Pages

Thứ Hai, 5 tháng 5, 2014

UYÊN LƯU ĐANG HOÀN THÀNH MỘT CUỐN SÁCH NẤU ĂN

Trước mỗi bữa ăn người Việt thường có thói quen mời. Lời mời thể hiện sự giao thiệp, tình cảm, hiếu khách, mối quan tâm trân trọng người khác…. Kết thúc hành trình 3 ngày 2 đêm trên du thuyền Âu Cơ, đầu bếp Martin Yan và am thuc viet nam xua va nay bếp trưởng Trường sẽ hẹn tái ngộ nấu ăn cùng nhau tại San Francisco. Martin Yan chia sẻ ông sẽ quảng bá, giới thiệu cảnh đẹp và nét ẩm thực của vịnh Hạ Long trên nhiều kênh truyền hình nổi tiếng như kênh ẩm thực châu Á Asian Food Channel và phát sóng rộng rãi trên thế giới qua hệ thống truyền hình Bắc Mỹ Public Broadcast Station Network in America..
Đầu bếp Nguyễn Văn Nhiên từ Việt Nam sang chuẩn bị món phở. Những món ăn mang đậm hương vị Việt giới thiệu tại liên hoan  đặc trưng ẩm thực Việt Nam  có sự góp sức của đầu bếp từ Việt Nam sang. Trong không gian ấm cúng của nhà hàng, nhiều tranh vẽ về di sản văn hóa, thiên nhiên, nét đẹp cuộc sống và con người Việt Nam của các họa sĩ Việt Nam và Thái-lan được trưng bày, giúp khách tới đây hiểu biết thêm về đất nước Việt Nam.Bức họa rồng Việt Nam của họa sĩ người Thái Somyot vẽ ngay tại lễ khai mạc và vũ điệu áo dài góp phần quảng bá văn hóa Việt. Họa sĩ Somyot cộng tác với phòng tranh 333 của nhà sưu tập tranh Thira, từng đến Việt Nam tham gia trưng bày tranh tại Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh cách đây hai năm.Tới dự lễ có Đại sứ nước ta tại Thái-lan Ngô Đức Thắng cùng nhiều cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, thành viên Hội hữu nghị văn hóa Thái-Việt, bà con Việt kiều Bangkok, bạn bè quốc tế, phóng viên báo chí Thái-lan và Việt Nam.Phát biểu ý kiến, Đại sứ Ngô Đức Thắng nhấn mạnh, Việt Nam và Thái-lan là hai dân tộc cùng nằm trong nền văn minh lúa nước. Ngày nay, việc đi lại, viếng thăm giao lưu của người dân thuận lợi hơn trước đây rất nhiều. Việc truyền bá, chiêm nghiệm văn hóa ẩm thực của các dân tộc anh em càng được chú trọng. Thời gian gần đây, nhiều hoạt động cụ thể, ý nghĩa giới thiệu về Việt Nam được tổ chức tại Thái-lan đã góp phần tăng cường giao lưu văn hóa, giúp nhiều người đoàn kết, hiểu biết nhau hơn và để thực hiện mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN. Liên hoan ẩm thực kéo dài đến ngày 28-6.Đại sứ Ngô Đức Thắng ngồi giữa cùng các vị khách tại lễ khai mạc.Họa sĩ Somyot vẽ rồng Việt Nam. TRƯỜNG SƠN. Royal City tại 72A Nguyễn Trãi – Địa chỉ mới của Grand Brothers Buffet từ 26/7/2013. Đầu bếp Martin Yan đã có hành trình "đi chợ" trên làng chài nổi Vung Viêng thuộc Bái Tử Long để thăm bè nuôi cá, tìm hiểu cuộc sống và sinh hoạt của người dân địa phương. Bếp trưởng này còn đưa đầu bếp Yan đến làng Việt Hải - một làng rất hẻo lánh, thơ mộng, yên bình thuộc đảo Cát Bà - để tìm hiểu về một loại cua đặc biệt được người dân làng Việt Hải gọi tên là "Cù Kỳ" với càng lớn, thịt chắc và ngọt. Thanh Tùng đã có trên 23 năm trong nghề bếp, bắt đầu từ chân phụ bếp, qua quá trình phấn đấu, hiện ông đang là bếp trưởng của khách sạn Palace. Chính vì được đi nhiều và làm việc nhiều nơi khác nhau trên thế giới, bếp trưởng Tùng đã học hỏi được nhiều điều hay từ những nền văn hóa ẩm thực của các nước. Đặc biệt trong hai năm làm việc trong một nhà hàng Việt Nam tại Tokyo, Thanh Tùng đã rút tỉa, học hỏi được nhiều điều hữu ích. Theo Thanh Tùng, ý tưởng xuyên suốt trong ẩm thực Nhật Bản là món ăn muốn ngon trước tiên phải đẹp”. Ẩm thực Nhật luôn khuyến khích sự sáng tạo của các đầu bếp, nhưng khi đã định hình một món ăn rồi thì phải chuẩn hóa đến từng li. Đó là sự thể hiện uy tín của nhà hàng, của đầu bếp với thực khách. Và Thanh Tùng đã đưa tính chất am thuc viet nam ngay tet này vào các món ăn Việt. Chẳng hạn, món mực nhồi xôi là một trong những món tâm đắc của Thanh Tùng đã ứng dụng từ những ý tưởng của ẩm thực Nhật và Việt hóa bằng những nguyên liệu trong nước. Từ các loại xôi gấc, xôi đậu xanh, xôi lá cẩm… và con mực. Nấu chín các loại xôi, nêm nếm vừa ăn, nhồi vào trong các con mực, sau đó chiên vàng mực hoặc hấp chín rồi cắt khoanh. Thoạt trông món ăn tương tự món sushi của Nhật nhưng lại là món Việt hoàn toàn. Mực nhồi xôi hấp dẫn bởi màu sắc của các loại xôi khác nhau đan xen, vị của nó phù hợp hầu hết mọi người từ trẻ em, người lớn, cho đến người nước ngoài. Mực nhồi xôi gấc. Bếp trưởng Thanh Tùng cho biết những đơn vị du lịch ở nước ngoài rất chú trọng đến văn hóa ẩm thực của nước họ, mình cũng nên học hỏi điều này”. Để đào tạo các hướng dẫn viên du lịch thật am hiểu về nền văn hóa ẩm thực nước nhà. Từ đó, mới có thể giới thiệu cái hay đẹp, cái ngon của món ăn Việt cho du khách. Hướng dẫn viên du lịch chính là cầu nối giữa du khách nước ngoài và ẩm thực Việt qua cách ăn uống, những câu chuyện thú vị xoay quanh ẩm thực... Có vậy du khách sẽ nhớ về đất nước Việt Nam mà họ có dịp ghé thăm. Theo Thanh Tùng, món ăn Việt Nam rất hấp dẫn so với món ăn các nước bởi tính đa dạng của nguyên liệu từ thịt thà, các loại cho đến thủy hải sản, rau xanh, rau thơm… Khẩu vị món ăn Việt lại phù hợp với đa số, nó không quá cay, quá nặng gia vị như những món ăn của các quốc gia khác ở châu Á hoặc không quá béo như món Âu... Nếu người đầu bếp Việt biết kết hợp nhuần nhuyễn các yếu tố trên và chuẩn hóa một cách có hệ thống thì món ăn Việt sẽ luôn được đón nhận. Là một giáo viên dạy nghề bếp tại trường cao đẳng Du lịch Sài Gòn, Thanh Tùng nhận thấy các chương trình đào tạo nghề bếp cùng các đầu bếp tương lai cần chú trọng bồi dưỡng kiến thức văn hóa ẩm thực truyền thống song song với các kỹ năng nghề nghiệp. Nhờ đó mà các thế hệ đầu bếp trẻ tiếp tục sáng tạo, phát triển, hoàn thiện và nâng cao chất lượng; sánh vai cùng các nền văn hóa ẩm thực khác trên thế giới.. "CreatiVieTee" lần đầu tiên được Bò Sữa by BOO tổ chức với sự bảo trợ truyền thông của iOne hứa hẹn sẽ mang đến nhiều thú vị cho người tham gia. So với món nem nướng, nẻm nương không khác nhiều lắm, có chăng chỉ là nước chấm được chế biến theo khẩu vị của người Thái. Mặc dù đã Ẩm thực việt nam đến vịnh Hạ Long nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên Yan có nhiều thời gian để tìm hiểu sâu và kỹ đặc sản nơi đây. Với tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm của lĩnh vực kinh doanh du lịch quốc tế đạt trên 20%, số lượt khách quốc tế của Saigontourist đến Việt Nam theo các đường hàng không, đường biển, đường sông và đường bộ đã đạt đến con số ấn tượng, trên 230.000 khách vào năm 2013, đứng đầu Việt Nam trong lĩnh vực du lịch quốc tế. M.An .

II. Các thương hiệu quốc tế rất khó điều chỉnh ý tưởng và khái niệm cho phù hợp văn hóa Việt Nam

Nói đến nước Nga mọi người nghĩ đến món salad, hiện ông đang là bếp trưởng của khách sạn Palace. Nhiệt độ ngoài trời xuống đến 10 độ âm, kẹp vào cặp tre nướng trên lò than hoa. Những thực khách chưa một lần nếm thử món Chè bắp sẽ có dịp được thưởng thức hương vị rất riêng của Hội An ngay tại lễ hội này, tiến hành hiệp thương để đi đến ký kết hiệp định thương mại tự do FTA. Tích cóp được ít tiền từ những ngày lao động ở xứ người, nhiệt độ của vùng núi có khi xuống tới âm độ ếch hương vẫn sống..Thắng cố Tây Bắc là một món ăn có nguyên liệu chính là thịt và nội tạng ngựa hoặc bò được đổ vào chảo lớn để xào lăn, sau đó đổ nước và ninh sôi sùng sục hàng tiếng đồng hồ. Hình thức hổ lốn” và và mùi hương đặc trưng của món ăn này có thể khiến người không quen chạy mất dép”. Thịt chuột là thức ăn được ưa chuộng tại nhiều địa phương ở Việt Nam. Nếu được chế biến kỹ lưỡng, trông chúng cũng khá ngon miệng. Dù vậy, những con chuột hấp nguyên con như thế này chắc chắn sẽ khiến khối người chết khiếp. Bỏ một con sâu còn ngo ngoe vào miệng nhai rau ráu và nuốt chửng tưởng như là chuyện của thời… tiền sử. Nhưng đó là điều mà thực khách phải thực hiện nếu muốn thưởng thức món đuông lội sông” của Nam Bộ. Nặm pịa là một món ăn đặc trưng của người dân tộc Thái ở Tây Bắc Việt Nam. Trong món ăn này pịa” là phân non nằm giữa đoạn dạ dày và ruột già của trâu, bò, dê, được lấy ra rồi nêm gia vị, cho thêm nội tạng các loài vật ăn cỏ bao gồm dạ dày, tiết, lòng, tim gan, phèo phổi thập cẩm phế lù đem ninh nhừ. Nó thường có màu sắc rất đặc trưng của… phân. Nem thịt lợn sống là đặc sản của một ngôi làng ở tỉnh Thái Bình. Đây là một món mà không phải người Việt Nam nào cũng có dũng khí để nếm thử. Óc khỉ sống là món ăn có nguồn gốc Trung Quốc, ngày nay được coi là một thứ cao lương mỹ vị dành cho các đại gia Việt Nam. Nó đã bị lên án vì sự tàn nhẫn khi sử dụng khỉ còn sống làm nguyên liệu chính cùng cách thức ăn ghê rợn: phạt ngang đỉnh đầu khỉ để lấy thìa xúc óc. Không ít người Việt Nam thề không đụng đến món rươi – một đặc sản đồng bằng Bắc Bộ - vì trông chúng cứ như một đống… giun lúc nhúc. Hương vị của thịt cá nóc khiến thực khách như được lên thiên đường. Nhưng loài cá cực độc này cũng có thể tiễn người ăn xuống địa ngục nếu không được chế biến cẩn thận. Nếu còn quý trọng mạng sống của mình, tốt nhất là không nên ăn nó! Rượu máu và tim rắn sống là đặc sản của làng Lệ Mật, Hà Nội. Đây thực sự là loại đồ uống ghê rợn với màu đỏ máu và cả một quả tim rắn còn đập bên trong. Chỉ các quý ông mới được uống và đủ can đảm để uống thứ rượu này. Thằn lằn nướng nguyên con là một món ăn quen thuộc ở miền quê Nam Bộ nơi chúng được gọi là rắn mối. Nhưng phải đến hàng triệu người ở miền Bắc không nghĩ rằng có thể ăn được con vật này, vì trông chúng rất... Kinh. Trước mỗi bữa ăn người Việt thường có thói quen mời. Lời mời thể hiện sự giao thiệp, tình cảm, hiếu khách, mối quan tâm trân trọng người khác…. Cây cỏ Việt Nam là nguồn tài nguyên vô giá. Ngoài lúa, ngô, khoai, sắn là nguồn lương thực còn có hàng ngàn loài cây cỏ khác được dùng làm rau ăn, hàng trăm loại rau được coi là những cây gia vị.Rau gia vị hay gia vị nói chung, có thể được hiểu nôm na là nguyên liệu có mùi vị đặc biệt, được thêm vào trong khẩu phần ăn, giúp món ăn ngon hơn. Đây là nguyên liệu cần thiết, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị đặc trưng cho các món ăn. Mộ̣t tô cháo cá sẽ ngon hơn khi được cho thêm ít hành lá, rau ngò rí, rắc thêm bột tiêu hay vài miếng ớt. Món canh cải xanh nếu thiếu gừng sẽ kém phần thú vị. Món bánh tôm, bánh xèo, bánh khoái mà thiếu rau tía tô, rau thơm, diếp cá thì sẽ không còn hấp dẫn …. Rau gia vị là nguyên liệu không thể thiếu được cho mỗi bữa ăn, hơn thế nữa, nhiều cây rau gia vị chính là nguồn dược liệu quý giá. Hành Hành được trồng quanh năm, chủ yếu để làm gia vị trong các món xào, nấu, nêm vào canh, cháo, ướp thịt, muối dưa, trộn gỏi, …Hành là loại thân thảo, cây sống lâu năm, có củ, có mùi đặc biệt. Cây có 5 – 6 lá, lá hình trụ rỗng dài 30 – 50 cm, phía gốc là phình to, trên đầu thuôn nhọn, hoa tự mọc trên một ống hình trụ, rỗng. Phần củ hành dùng làm gia vị ướp thịt, tôm, cá. Món thịt kho, cá kho không thể thiếu hương vị của củ hành. Phần lá được sử dụng nhiều để nêm canh, cho vào các món xào, món kho hoặc làm mỡ hành. Rất nhiều món ăn Việt Nam sử dụng mỡ hành, đặc biệt các món bánh miền Trung như bánh bèo, bột lọc, bánh khoái, chạo tôm…bao giờ cũng có mỡ hành. Mỡ hành vừa làm tăng vị thơm ngon cho món ăn, vừa tạo màu sắc thêm hấp dẫn. Từ xa xưa, hành còn là một vị thuốc được dùng để chữa trị nhiều loại bệnh Ví dụ: hành làm thuốc ho, trừ đàm, chữa chứng ra mồ hôi, lợi tiểu, sát trùng. Hành dùng trong việc điều trị chứng bụng nước do gan cứng, giã nhỏ đắp lên mụn nhọt, sắc lấy nước uống chữa các chứng sốt, sốt rét, cảm nhức đầu, mặt mày phù thủng, làm sáng mắt. HẹCây hẹ là cây thân thảo, thường có chiều cao 20 – 30 cm tùy đất và tùy mùa vụ. Cây hẹ có lá dài, mùi đặc biệt, cọng nhỏ hơn hành, mọc thành túm và có nhiều rễ con. Cây hẹ thường dùng làm gia vị trong các bữa ăn hàng ngày. Lá hẹ có thể dùng thay thế lá hành. Hẹ còn thường được dùng để muối chua chung với giá, ăn với thịt heo, bánh tét, bánh ẩm thực việt nam ngày tết chưng. Hẹ và giá muối chua là món ăn được nhiều người ưa thích.Trong củ hẹ có chất sunfua, saponin và chất đắng. Theo một công trình nghiên cứu khoa học năm 1948, người ta đã chiết xuất được chất Odorin từ củ hẹ, chất này ít độc đối với động vật cao cấp, nhưng lại có tác dụng kháng sinh đối với vi trùng Staphyllococcus Aureus và Bacillus Coli. Người ta còn phát hiện thấy trong hẹ có chất Ancaloit và Saponin có tác dụng chữa bệnh. Do vậy, trong đời sống hàng ngày người ta coi hẹ là thuốc trị ho, trị tiêu chảy, cảm cúm, đầy hơi. Dùng hẹ tươi hay hẹ muối chua hàng ngày sẽ rất tốt cho trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, ăn sống hay uống nước ép hẹ tươi có hiệu quả hơn là nấu chín hoặc sắc thành nước uống. Ngò rí Ở nước ta ngò rí mọc khắp nơi, quanh năm. Ngò rí là loại cây thân thảo, cây thẳng, bên trong rỗng, toàn bộ cây có mùi thơm nồng, nhất là khi ta vò dập nát lá và thân cây. Lá non hình tròn, mép khía tròn. Lá bị xẻ rất sâu, hình những gai nhỏ giống như sợi chỉ.Ngò rí là loại cây gia vị, có thể ăn cả thân lẫn lá, ăn sống hoặc nêm vào cháo, canh khi đã nấu chín. Ngò rí làm cho món ăn có thêm hương vị dễ chịu, có hạt được sử dụng để làm hương liệu trong công nghiệp chế biến rượu, xà phòng, dùng làm thuốc chữa cảm hàn, ho, sốt, nhức đầu. Sả Sả là cây thân thảo, sống lâu năm nhờ có khả năng chịu hạn khá. Cây sả thường mọc thành bụi, cao từ 0,8 – 1,5m. Thân rễ trắng hay hơi tím, có nhiều đốt, các bẹ lá ôm chặt nhau rất chắc, lá hẹp, dài giống lá lúa, mép lá hơi nhám, đầu lá thường uốn cong xuống.Sả được dùng làm gia vị trong món ăn hàng ngày. Luộc ốc cần có một ít lá sả, ốc sẽ ngon hơn. Làm nước chấm ốc cần có một vài tép sả băm nhuyễn pha với nước mắm chanh, ớt, đường vị sẽ rất hấp dẫn. Món bún bò Huế, bò kho không thể thiếu vài tép sả đập dập cho vào nước hầm. Trong thời gian kháng chiến, thức ăn thiếu, nhân dân ta dùng sả rang với tôm, muối, thành món ăn mặn, ăn với cơm.Sả cho tinh dầu và có mùi chanh rất rõ. Có người dùng sả để nấu nước tắm. Tinh dầu sả dùng làm thuốc giúp tiêu hóa tốt, đuổi muỗi, dùng trong công nghiệp sản xuất nước hoa, chất thơm. Lá sả dùng đun pha nước uống cho mát và dễ tiêu. Củ sả có tác dụng thông tiểu tiện, ra mồ hôi , chữa cảm sốt .Ngò gai Dùng làm gia vị do có mùi thơm nhẹ giống như rau mùi rau ngò. Thường ăn sống hay trộn vào thức ăn khi đã làm chín, nêm vào cháo, canh, súp,… tạo thành mùi thơm dễ chịu, kích thích ăn ngon miệng. Ngò gai là loại cây thảo, mọc quanh năm, lá bóng xanh, có cuống dài, mép lá có răng cưa, hoa có màu vàng nhạt, tập hợp thành tán kép. Khi vò lá, hoa hoặc toàn cây ta thấy có mùi thơm dễ chịu. Ngò gai còn được gọi là mùi Tây, được trồng phổ biến ở vùng có khí hậu mát, trồng vào mùa lạnh tốt hơn là mùa nóng. Ngoài việc được dùng làm rau gia vị, người ta còn dùng quả, rễ củ và lá làm thuốc lợi tiểu, vì trong ngò gai có chất Apiozit. Lá ngò gai cung cấp một nguồn vitamin A đáng kể và có thể giã nhỏ đắp lên những vết viêm tẩy làm giảm đau và giảm sưng cho vết thương .Húng lủiHúng lủi dũi hay cây bạc hà nam, chủ yếu dùng để làm rau gia vị, người ta thường ăn sống nó với các loại rau sống, ăn với cà sống chấm mắm rất ngon. Húng lủi là loại rau gia vị đặc biệt trong các món gỏi, món trộn miền Trung. Món mì Quảng, cơm hến không thể thiếu mùi vị của loại rau này. Ngoài ra nó còn dùng để chữa bệnh ho, cảm cúm, giảm bớt ngạt mũi, làm giảm mùi tanh hành bằng cách vò nát xoa lên chỗ hôi.Húng cây Húng cây còn gọi là húng chanh, thường trồng quanh nhà, trong chậu, trong bồn, hay ngoài đất. Húng cây ăn sống có mùi thơm, dùng chung với món phở hoặc các món bún bò, bún riêu. Một số đầu bếp còn dùng trong món trộn, ăn quen sẽ thấy rất ngon. Húng chanh ngoài dùng làm gia vị còn làm thuốc chữa bệnh cảm cúm, chữa ho hen. Khi bị rết, bò cạp cắn người ta thường giã nát húng chanh rồi đắp lên vết thương để giảm đau, chống nhiễm trùng.Húng quế Là loại rau có mùi thơm cùng với húng lủi, húng láng, … dùng để làm rau gia vị trong các bữa ăn hàng ngày, thường dùng để ăn sống cùng với rau sống các loại trong các món bún riêu, bún bò, phở. Húng quế chứa khoảng 6% protein và nhiều loại axit amin quan trọng: tryphotant, methionine, leucine, …Lá lốt Lá lốt có thể gọi là rau gia vị, nhưng cũng có thể xem là nguyên liệu chính. Lá thái nhỏ xào với thịt bò trở thành món ăn rất ngon miệng. Lá lốt có thể cuốn với thịt bò làm chả nướng, hoặc nấu với ốc, lươn. Lá lốt nấu với một số loại cá tanh, làm mất mùi tanh, giúp món ăn thêm ngon. Lá lốt còn được dùng làm thuốc sắc, uống chữa đau xương, thấp khớp, tê thấp, đổ mồ hôi tay chân, …Rau om rau ngổLà một món gia vị trong bữa ăn hàng ngày, thường được cho thêm vào món canh chua, canh khoai mỡ, phở hoặc dùng khi làm món xào lăn. Rau om còn có thể dùng làm thuốc chữa các bệnh ăn uống không tiêu, thổ huyết, băng huyết.Rau răm Rau răm được trồng rộng rãi, quanh năm. Công dụng chủ yếu là làm rau gia vị, ăn chung với thịt gà, trứng vịt lộn; có thể dùng nêm cháo cá, cháo thịt gà, trộn gỏi. Ngoài ra, rau răm còn có công dụng trị rắn cắn, hắc lào, lở chốc.Tía tô Tía tô là rau gia vị thường thấy hàng ngày trong các bữa ăn gia đình. Tía tô mát và có mùi thơm dễ chịu, nên thường được ăn sống với giá và các loại rau khác, dùng chung với các món bún. Tía tô ăn kèm với một số loại món ăn như lòng heo, dồi chó; các loại thịt, cá... Vừa ngon vừa giúp sạch miệng. Ngoài ra tía tô còn là thuốc chữa bệnh gia truyền: ho, giảm đau, giải độc, cảm mạo, nôn mửa.Tiến sĩ Nguyễn Thị Diệu Thảo. Bát phở Hà Nội tại đây phở Bình trên đất Houston, bang Texas, Mỹ.

Tại lễ khai mạc, Ban tổ chức đã tặng 1.000 suất ăn chay miễn phí cho người nghèo. Ngày hội ẩm thực chay mùa báo hiếu diễn ra đến hết ngày 22-8.H.Nam. Ông Lý Ngọc Minh trái và ông Nguyễn Văn Tuấn trao giải nhất chung cuộc cho đội InterContinental Danang Sun Peninsula Resort. Pure Gourmet Dinner bao gồm 3 bữa tiệc được diễn ra từ ngày 19 đến ngày 21/12/2012. Đây là cơ hội trao đổi văn hóa tuyệt vời dành cho những thực khách từ nhiều lĩnh vực hội ngộ. Pure Gourmet Dinner được sáng tạo dưới sự tài hoa của phù thủy ẩm thực” Eric Danger – bếp trưởng của lâu đài Chanteloup danh giá của nước Pháp. Từ những sự chọn lựa chọn gắt gao về nguyên liệu thuần khiết cùng sự chọn lực dòng cognac tuyệt hảo đi kèm món ăn, bếp trưởng Eric thật sự đã làm nức lòng các vị thực khách trong ba đêm tiệc. Pure Gourmet Dinner bắt đầu cuộc hành trình của mình đến với giới nghệ sĩ tại Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh vào đêm 19/12/2012. Đặc biệt, đêm tiệc còn trở nên đặc sắc hơn với giọng ca của nữ danh ca hải ngoại Ý Lan cùng hai vị huấn luyện viên The Voice: Hồ Ngọc Hà và Đàm Vĩnh Hưng. Khung cảnh rực rỡ của đêm tiệc khai màn Pure Gourmet Dinner Hồ Ngọc Hà trong sắc đỏ Giáng sinh Đàm Vĩnh Hưng khuấy động với các ca khúc Giáng sinh Ý Lan mặn mà tuổi ngũ tuần Đầu bếp Eric Danger ngoài cùng bên phải – chủ nhân của những công thức ẩm thực Pure Gourmet Dinner Chuỗi đại tiệc tiếp tục đêm thứ hai đã đến với giới doanh nhân Việt Nam vào đêm 20/12/2012 tại lâu đài Tajmasago tráng lệ. Pure Gourmet Dinner đã làm hài lòng những thực khách khó tính bằng sự hài hòa giữa món ăn và các loại rượu dùng kèm. Đêm tiệc tại lâu đài Tajmasago cũng không kém phần thú vị với những giọng ca đến từ cuộc thi The Voice: Dũng Hà, Thùy Linh và Hương Tràm. Đầu bếp Eric Danger bên bàn tiệc trước giờ đón khách Khung cảnh Tajmasago tráng lệ Hương Tràm bùng nổ với các bản ballad Thùy Linh nồng nàn với các bản jazz Dũng Hà lịch lãm Đêm tiệc thứ ba ngày 21/12/2012 tại 1960 Presidential Club là đêm tiệc được trông đợi nhất. Đây là lần đầu tiên, các tổng biên tập của các tạp chí hàng đầu Việt Nam hội ngộ, cùng nhau thưởng thức ẩm thực trong không khí Giáng sinh thân mật mang phong cách Pháp. Các khách mời đã có những trao đổi thân tình, không chỉ còn là những câu chuyện về công việc, mà còn là những câu chuyện đời thường về gia đình và cuộc sống. Khung cảnh tráng lệ lãng mạn tại 1960 Presidential Club Đầu bếp Eric Danger cùng các thực khách Cách trang trí phong cách Pháp bắt mắt tại buổi tiệc Ánh nến lung linh tại đêm tiệc Các thực khách trong đêm tiệc trò chuyện thân tình Chuỗi đại tiệc Pure Gourmet Dinner đã khép lại nhưng chắc hẳn những người yêu nước Pháp nói chung và ẩm thực nói riêng sẽ luôn nhớ đến và chờ đợi chuỗi đại tiệc quay trở lại Việt Nam, sáng tạo hơn, độc đáo hơn nhưng vẫn đậm chất tinh túy. Gắp là một nghệ thuật, gắp sao cho khéo, cho chặt am thuc viet nam xua va nay đừng để rơi thức ăn…Đôi đũa Việt có mặt trong mọi bữa cơm gia đình, ngay cả khi quay nướng, người Việt cũng ít dùng nĩa để xiên thức ăn như người phương Tây.. 1.Trong chuyên mục Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tuần qua, Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL Hoàng Tuấn Anh khẳng định, ngành VHTT&DL còn phải cố gắng nhiều hơn nữa để người dân có thể tham gia các lễ hội trong một môi trường văn hóa lành mạnh, an toàn. Dĩ nhiên, sự cố gắng của những người làm công tác quản lý lễ hội là rất cần thiết nhưng để đẩy lùi các vấn nạn phải có sự góp sức của cả cộng đồng, đặc biệt là ý thức của người dân thì mới trả lại môi trường văn hóa trong sạch cho các lễ hội. Rước kiệu tại lễ hội. Ảnh minh họa: Internet 2. Chương trình Xuân quê hương 2013” diễn ra vào ngày Tết ông Công ông Táo với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc là cầu nối để những kiều bào đang sinh sống trên khắp thế giới được hội ngộ đầm ấm tại quê nhà vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Hoạt động này rất cần được duy trì lâu dài bởi đây là cách phát huy, bảo tồn nét văn hóa truyền thống của người Việt và để những kiều bào được hội ngộ sau khoảng thời gian xa quê hương. Chương trình nghệ thuật "Xuân quê hương 2013". Ảnh: QĐND Online 3. Triển lãm 45 năm xuân Mậu Thân 1968 – Hồi ức từ những hiện vật bảo tàng” trưng bày hơn 300 tư liệu, hình ảnh, hiện vật đã giúp người xem hiểu rõ hơn về chiến thắng Mậu Thân 1968. Tổ chức các triển lãm trưng bày những hiện vật mang tính lịch sử là cách giáo dục hữu ích cho thế hệ ngày nay về lịch sử và truyền thống dân tộc. Khách tham quan triển lãm. Ảnh: Internet 4. Nhiều ấn phẩm báo Tết của các cơ quan báo Trung ương và địa phương đã được trưng bày tại Hội báo Xuân Quý Tỵ 2013 diễn ra tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh tuần qua. Hội báo Xuân là một hoạt động thường niên để những người làm báo được gặp gỡ, giao lưu trong những ngày đầu năm mới và cũng là dịp để độc giả được thực mục sở thị ấn phẩm của các báo. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều độc giả thì hội báo xuân nên tổ chức tại những địa điểm diễn ra hội chợ, triển lãm sẽ thu hút nhiều người xem. Hội báo Xuân Quý Tỵ 2013 tại Hà Nội. Ảnh: Internet 5. Nhiều bức ảnh cùng các tài liệu, hiện vật tái hiện sinh động quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Paris đã được trưng bày tại triển lãm ảnh khai mạc ngày 23-1 ở Hà Nội. Đây là lần đầu tiên những hiện vật như: Bản gốc Hiệp định Paris, con dấu và biển tên của đoàn Chính phủ Lâm thời miền Nam Việt Nam, hai cây bút đã được đoàn Việt Nam sử dụng để ký hiệp định và định ước quốc tế công nhận hiệp định đã được giới thiệu với người xem. Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Internet 6. Các món ăn dân tộc nổi tiếng của Việt Nam như: Nem rán, nem cuốn, chả giò, bánh đậu xanh…đã thu hút nhiều thực khách Thái Lan tại Lễ hội văn hóa ẩm thực Cộng đồng Pháp ngữ lần thứ 2 diễn ra tại Trung tâm văn hóa Pháp ở thủ đô Bangkok, Thái Lan tuần qua. Tại lễ hội còn diễn ra các hoạt động văn nghệ, thi đấu thể thao giữa các nước thành viên cộng đồng Pháp ngữ. Những hoạt động giao lưu văn hóa mang tính quốc tế góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới. Nem rán- món ăn được nhiều thực khách quốc tế yêu thích. Ảnh: Internet K.HUYỀN. Một loại nước mắm ứng dụng công nghệ tiệt trùng UHT vào quá trình sản xuất. Chả mực Hạ Long là một trong những món ăn đặc sản của Việt Nam được đề cử xác lập giá trị theo tiêu chí những món ăn duy nhất chỉ ở Việt Nam mới có và ẩm thực việt nam so sánh với món ăn của các nước trong toàn khu vực châu Á”. Ngoài chả mực Hạ Long, các món ăn đặc sản còn lại gồm: Chả cá Lã Vọng Hà Nội, Bún cá rô đồng Hải Dương, Bánh canh Trảng Bàng, Bánh cóng Sóc Trăng. Hiện Tổ chức kỷ lục Việt Nam đang tiến hành bổ sung thêm kịp tài liệu, hồ sơ, hình ảnh để Tổ chức Kỷ lục châu Á sẽ xem xét trong thời gian tới. Được biết các đặc sản này sau khi được công nhận ở cấp độ khu vực sẽ được gửi và đề cử tới Tổ chức kỷ lục thế giới Guinness, góp phần quảng bá rộng Việt Nam ra toàn thế giới. Vừa qua, Tổ chức Kỷ lục châu Á lần đầu tiên công bố Bộ tiêu chí Giá trị ẩm thực châu Á và Việt Nam được xác lập 12 món ăn đầu tiên theo tiêu chí này. Tìm kiếm công nhận giá trị ẩm thực là một trong những hoạt động rất ý nghĩa đối với Việt Nam và Quảng Ninh được coi là một trong những nơi có nền ẩm thực phẩm  phú./. Khu bếp của nhà hàng La Maison 1888 được Michel Roux đánh giá là tốt nhất trong tất cả các nhà hàng mà ông đã mở cửa .

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
 
Lên đầu trang