Pages

Thứ Ba, 20 tháng 5, 2014

Chúng tôi cũng kỳ vọng giới thiệu văn hóa ngàn năm về ẩm thực của Việt Nam

Đây là Lễ hội Việt Nam đầu tiên được tổ chức tại thị trấn Saint Genou thuộc tỉnh Indre ở miền Trung nước Pháp. Lễ hội do Hội Touraine-Việt Nam tổ chức vào 3 ngày cuối tuần vừa qua. Lễ hội thu hút được đông đảo bạn bè Pháp và cộng đồng người Việt sinh sống ở miền Trung nước Pháp. Lễ hội còn diễn ra triển lãm tranh vẽ màu nước về Việt Nam của họa sĩ người Pháp Gérard Domise. Triển lãm gồm hơn 50 tác phẩm về các vùng dân tộc thiểu số phía Bắc Việt Nam như Sapa-Lào Cai, Yên Bái. Đây cũng chính là những nơi mà ông Gérard Domise đã từng đặt chân đến. Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp Đỗ Đức Long cho biết, ông đánh giá cao việc tổ chức Lễ hội của các bạn Pháp và rất ấn tượng khi tham dự Lễ hội về Việt Nam.Để có thể tổ chức được những tiết mục phong phú, hấp dẫn và những gian hàng đa dạng, Hội Touraine-Việt Nam đã tích cực chuẩn bị và phối hợp với chính quyền địa phương. Hoạt động này được Tòa thị chính Saint Genou và lãnh đạo các địa phương ủng hộ. Thời gian qua, Hội Touraine-Việt Nam đã có nhiều hoạt động trợ giúp nhân đạo hướng về Việt Nam, hỗ trợ, hợp tác về đào tạo với Việt nam./. PV từ Paris. Nem nướng Nha Trang với từng thớ thịt heo tươi được quết mịn, ướp thêm ít gia vị đậm đà, xiên que nướng trên bếp than hồng cho am thuc viet nam thịt nem vàng ươm, rồi cuốn với bánh tráng, chả ram chiên vàng rộm. Nem được ăn kèm các loại rau xà lách, rau thơm, dấp cá, khế, xoài, carot, chuối chát… chấm với nước tương được chế biến từ hơn 20 loại gia vị theo bí quyết gia truyền.Nem nướng. Hình ảnh những quán gánh ven đường đầy khách ngồi cuốn nem dùng với nước chấm béo ngậy, cay nồng đã trở thành một phần của ẩm thực Nha Trang. Giờ đây, thực khách có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của món nem nướng này tại chuỗi nhà hàng mang cái tên mộc mạc Nem nướng Gánh” ngay trung tâm Sài Gòn.Tại đây, có rất nhiều món ăn của Nha Trang, với menu trên 100 món đặc sản của vùng miền này, nhà hàng Gánh đem tới cái cảm giác lạ và quen” với rất nhiều thực khách. Ngoài món nem nướng trứ danh, thực khách có thể tìm cho mình một bữa bánh canh chả cá, bún cá, bún sứa, nước lèo trong veo, thơm nức mũi… Bún cá. Các món gỏi cá mai tươi ngon, sứa, xoài cá cơm sữa làm nên một phong cách rất Nha Trang ở Gánh. Bên cạnh đó, lẩu đầu cá soọc dưa, cá bò da, cá dìa nướng hay xôi chiên phồng, cá cơm sữa giòn ngậy, sẽ giúp bạn thỏa mọi cơn ghiền ăn món Nha Trang bất chợt nào. Lẩu chua cá dìa. Giá cả ở nhà hàng này khá bình dân, phù hợp với dân văn phòng. Ngoài ra ở đây còn có những không gian riêng thích hợp cho việc tổ chức tiệc công ty, sinh nhật hay hội họp gia đình và bạn bè.Theo VnExpress ..
Tại sao phở Việt lại ngon đến thế ? À, bởi như các bạn biết, bất cứ quán phở nào cũng sử dụng thịt bò nhưng làm sao lượng thịt bò phải vừa đủ với nước dùng mới là quan trọng. Nước dùng của món phở Việt phải được hầm từ xương trong hai mươi giờ và không thể thiếu gia vị đặc trưng là vỏ quế, quả hồi… Khi bạn bước vào quán phở Việt trên đất Mỹ, bạn sẽ được thưởng thức món ăn đặc trưng đậm đà hương vị thịt bò. Tôi còn thích món phở Tái Nạm Gầu- một món phở am thuc viet nam khác của người Việt biến tấu từ thịt ức bò, gân bò và lòng bò. Món ăn này thật giòn và thật béo !!!. Tm chủ sở hữu. Trước mỗi bữa ăn người Việt thường có thói quen mời. Lời mời thể hiện sự giao thiệp, tình cảm, hiếu khách, mối quan tâm trân trọng người khác…. Trước mỗi bữa ăn người Việt thường có thói quen mời. Lời mời thể hiện sự giao thiệp, tình cảm, hiếu khách, mối quan tâm trân trọng người khác….. Các gian hàng tại Liên hoan ẩm thực. Nơi tiếp nhận đóng góp từ thiện. Du khách Nhật thích những món ăn với nước mắm của Việt Nam. Anh Quốc nói, anh chọn đề tài đó vì nhiều đầu bếp nước ngoài chưa phân biệt được đâu là hương vị món ăn Việt Nam và món ăn Trung Hoa. Đến giờ họ đã biết nước mắm làm nên sự khác biệt. Anh hướng dẫn cho những đầu bếp nước ngoài cách sử dụng nước mắm, kể cả mắm ruốc, mắm tôm để đưa vào chế biến những món ăn sao cho hương vị đậm đà thơm ngon, hấp dẫn, làm cho họ ăn mà thích và không hề ngại mùi. Chia sẻ về việc sử dụng nước mắm chế biến món ăn, anh Quốc nhấn mạnh, Nên dùng nước mắm sản xuất theo thủ công truyền thống, còn nước mắm công nghiệp chỉ có thể sử dụng để làm nước chấm”. Nhiều người cho rằng, nước mắm sản xuất trên dây chuyền công nghiệp thì sạch hơn. Tuy nhiên, nếu tinh ý sẽ thấy nước mắm công nghiệp dịu vị mặn chứ không phải đậm đà vị cá, dù trên chai ghi độ đạm cao”, anh Quốc nhận xét. Nước mắm truyền thống tùy vào kỹ thuật chượp cá của nhà thùng mà có vị ngon khác nhau đôi chút nhưng nếm đều đậm đà vị cá. Theo kinh nghiệm của anh Quốc, cách phân biệt: Nước mắm truyền thống có độ đạm tự nhiên của cá, khi nhỏ nước mắm lên da sẽ thấy ngứa, nếu nhỏ vào chỗ da mềm thì da sẽ đỏ lên, khi dính vào người thì sẽ hôi dai; còn nước mắm công nghiệp nhỏ lên da không thấy ngứa, ít hôi, thậm chí không hôi. Dùng hai loại nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp có cùng độ đạm, ướp cùng một loại thịt, cá sẽ thấy nước mắm truyền thống thấm vào thực phẩm tốt hơn, khi nấu chín món ăn có vị đậm đà trong từng sớ thịt, cá. Dù nước mắm truyền thống có nặng mùi thì khi nấu mùi sẽ bay bớt, để lại hương thơm đặc trưng. Nước mắm công nghiệp khi nấu món ăn thì mùi vị không hấp dẫn, nếu là món kho thì không cảm được vị ngon của thịt, cá, chỉ có nước kho ngọt như mình dùng bột ngọt, đường... Anh Quốc nhận thấy rằng, nước mắm công nghiệp chỉ dùng để chấm sống, chứ dùng để pha nước mắm chấm các món bánh xèo, gỏi cuốn, bì cuốn, chả giò hay ăn với bún thịt nướng, bánh cuốn… cũng không ngon bằng nước mắm truyền thống pha. Kinh nghiệm của Quốc dùng nước mắm truyền thống pha nước mắm chấm là ngoài chanh hay giấm để làm dịu nước mắm, nên cho một muỗng canh nước trà vào một tô nước mắm pha khoảng 0,5 lít. Nước trà có tác dụng làm giảm độ mặn của nước mắm. Bài viết của vị giáo sư này vấp phải rất nhiều ý kiến tranh luận từ bạn đọc. GS Joel Brinkley lẽ ra phải tìm hiểu nhiều hơn nữa trước khi viết bài này nhưng hình như ông ta chỉ biết vừa đủ để tỏ ra nguy hiểm mà thôi. Bài viết của ông đã khiến tờ báo cho khởi đăng phải xấu hổ mà thừa nhận rằng nó không đáp ứng các tiêu chuẩn báo chí” rồi đổ thừa cho sơ sót trong quá trình biên tập tin bài”. Đồng nghiệp trước đây của vị giáo sư này tại tờ New York Times và hiện nay ở Đại học Stanford chắc là đang lắc đầu ngao ngán” - Scott Duke Harris nhà báo ẩm thực việt nam Mỹ từng đoạt giải Pulitzer.- Hội Sinh viên Việt Nam tại Đại học Stanford nhận thấy bài viết này là một sự xuyên tạc hình ảnh văn hóa Việt Nam... Bài báo của GS Joel Brinkley là một sự tấn công được ngụy trang sơ sài vào nền văn hóa Việt Nam, đặc biệt là thú ẩm thực. Những phát biểu xúc phạm của vị giáo sư này, như khẳng định người Việt đã tiêu thụ gần hết động vật hoang dã/thuần hóa, là không chính xác và chỉ mang tính giật gân. Tất cả chỉ dựa trên số liệu thống kê xuất phát từ những hoàn cảnh không rõ ràng... Ông ấy đã khiến chúng tôi thất vọng” - Trích từ bài viết của Hội Sinh viên Việt Nam tại Đại học Stanford đăng trên tờ The Stanford Daily, tờ báo do sinh viên trường này điều hành. - Tôi viết thư này thể hiện sự phản đối mạnh mẽ đối với bài viết gần đây của ông về thói quen ăn uống của người Việt. Là một bạn đọc làm trong lĩnh vực hàn lâm và với tư cách là một người Úc gốc Việt, tôi trông đợi ông phải có chút kiến thức về chủ đề mà ông đang viết, thế nhưng tôi cảm thấy thất vọng vì ông thiếu cả kiến thức cơ bản cũng như kinh nghiệm để nhận xét về văn hóa Việt Nam và Đông Nam Á. Hơn nữa, những dữ liệu ông nêu ra là vô giá trị và vô căn cứ về mặt khoa học. Hậu quả là gần như mỗi đoạn văn trong bài viết của ông đều sai sự thật hoặc không thỏa đáng về mặt khoa học” - Nguyễn Văn Tuấn giáo sư Đại học New South Wales, Úc. Riêng phần thịt quả bí kết hợp lạc và đậu xanh sẽ mang lại vị ngọt dịu tự nhiên, hòa hợp đến kỳ lạ. Chè bí đỏ là món quà nhà, như luồng gió mới thổi tan cái nóng gắt của những ngày hè. Bí đỏ có nơi gọi bí ngô, có vùng gọi là bí rợ, chia làm hai loại: bí nếp và bí tẻ. Có nơi trồng bí đỏ chủ yếu dùng để hái ngọn làm rau, rau bí đỏ dùng luộc hay xào với tỏi rất ngon. Cũng có nơi, dùng quả bí đỏ khi còn xanh để làm rau như: xào, nấu canh. Song, bí đỏ chín có lớp vỏ vàng nâu lại được dùng nhiều nhất, bởi khi này độ ngọt trong thịt bí đạt đến độ tuyệt đối.Bí đỏ có tính thanh nhiệt, nhuận tràng, lợi tiểu, tiêu viêm, sát khuẩn, giảm đau, giải độc. Chúng đặc biệt hữu ích trong các trường hợp có nội nhiệt cao, gây nóng khát bực bội trong hè, táo bón ở người già, trẻ em, bí tiểu gây nóng rát. Món chè bí đỏ được coi là ngon khi trái bí dùng nấu là bí nếp, bởi bí nếp là loại bí có vị ngọt, có độ dẻo cao, dày thịt, hương thơm đặc trưng. Nên chọn quả bí màu đỏ đất, không còn chỗ nào màu xanh, lấy tay gõ vào nghe kêu giòn chắc. Trước tiên, bổ bí ra từng miếng, bỏ hạt và xơ trong ruột, gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng hình vuông. Tiếp theo, cho bí vào nồi, đổ ít đậu phụngđậu để cả vỏ lụa, thêm đậu xanh, cho nước lã vào ngập ½ nồi. Sau đó đậy nắp, đun sôi rồi chỉnh nhỏ lửa đun tiếp khoảng 30 phút nữa. Sau đó, bí chín nhừ cho đường cùng một chút muối cho món chè đậm đà và một chút gừng giã nát vào, tắt bếp đánh nhuyễn bí nên đánh bí lúc đang nóng bí sẽ dễ nhuyễn và mịn hơn. Sau cùng bật lửa chờ sôi lại lần nữa là tắt bếp. Chén chè bí đỏ được khoác màu vàng sẫm, điểm thêm những hạt đậu phộng nâu bóng, trông thật bắt mắt. Đưa từng muỗng chè lên miệng trong làn khói tỏa, dậy mùi thơm, đầu lưỡi như đê mê nhờ vị ngọt mát, thanh tao.Mai Anh .

II. Nhiều người kỳ vọng đại sứ Võ Quốc sẽ giúp ẩm thực Việt Nam thật sự thăng hoa

.Người Việt dễ dàng tiếp thu văn hóa ẩm thực của các dân tộc khác, vùng miền khác để từ đó chế biến thành của mình. Đây cũng là điểm nổi bật của ẩm thực của nước ta từ Bắc chí Nam. Văn học - Sng tc. Người Việt dễ dàng tiếp thu văn hóa ẩm thực của các dân tộc khác, vùng miền khác để từ đó chế biến thành của mình. Đây cũng là điểm nổi bật của ẩm thực của nước ta từ Bắc chí Nam. Ảnh: VGP/Hương Thơm Đây là hoạt động nhằm chào mừng 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm Ngày ký Hiệp định Hữu nghị hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào. Đồng thời, tạo cơ hội cho các phụ nữ hai nước tìm hiểu về đất nước, lịch sử, con người, phong tục tập quán, ẩm thực, văn hóa truyền thống của mỗi nước, cũng là dịp để bắt thêm nhịp cầu hữu nghị giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Đà Nẵng với Hội phụ nữ Tổng Lãnh sự quán Lào và các lưu học sinh Lào đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP Đà Nẵng. Trên cơ sở quan hệ hữu nghị rất mực thủy chung của Đà Nẵng và các tỉnh bạn Lào, đặc biệt là thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Lào, các cấp Hội phụ nữ TP Đà Nẵng thời gian qua đã góp phần củng cố, phát triển hữu nghị, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện của nhân dân TP với nước bạn Lào. Bên cạnh những hoạt động nhân ngày lễ, Tết của đôi bên tại Đà Nẵng, Hội LHPN thành phố cũng đã có những chuyến thăm, làm việc, tặng quà cho học sinh, phụ nữ nghèo của nước bạn Lào. Dự kiến thời gian tới, Hội Liên hiệp ẩm thực việt nam Phụ nữ TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động giới thiệu, thông tin cho các tầng lớp phụ nữ trên toàn TP, nhất là thế hệ trẻ về lịch sử, đất nước, con người, nền văn hóa và những thành tựu xây dựng đất nước của nhân dân Lào cũng như phong trào phụ nữ Lào. Trong buổi giao lưu, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Đà Nẵng đã trao tặng 10 suất học bổng cho sinh viên Lào có thành tích học tập xuất sắc tại TP. Hương Thơm .
Lễ hội do Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức trên suốt tuyến đường Thùy Vân dài 3 km với chủ đề : Nếm cả thế giới ” với sự tham gia của hơn 40 quốc gia và 40 tỉnh thành trong cả nước. Mỗi quốc gia tham dự sẽ được bố trí miễn phí một gian hàng và một sân khấu nhỏ để biểu diễn nghệ thuật nấu ăn. Riêng Việt Nam sẽ được chia thành 6 khu vực theo từng vùng miền. Ngoài ra , sau ngày khai mạc với nghi thức bắn súng thần công là các ngày lễ hội gắn với chủ đề như Ngày hồn Việt, Ngày Thế giới , Đêm hội đường phố Carnaival , Lễ hội thử rượu bia, lễ hội DJ, Tranh tài ăn uống, dạ tiệc, bắn pháo hoa, diễu hành với gần 2500 tình nguyện viên tham gia… Các chương trình quảng bá giới thiệu văn hóa các nước ,khu vui chơi, mua sắm , khu giải trí, văn hóa và nghĩ dưỡng… Lễ hội cũng qui tụ các giáo sư, đầu bếp nỗi tiếng đến từ các nước nhằm giới thiệu văn hóa ẩm thực như Đầu bếp Martin Yan chương trình Jan Can Cook , Giáo sư Trần văn Khê …vvV.Sơn. Các món ăn Việt Nam thường bao gồm nhiều lọai thực phẩm như am thuc viet nam thịt, tôm, cua cùng với các loại rau, đậu, gạo. Ngoài ra còn có sự tổng hợp của nhiều vị như chua, cay, mặn, ngọt, bùi béo…. Tại lễ khai mạc, Ban tổ chức đã tặng 1.000 suất ăn chay miễn phí cho người nghèo. Ngày hội ẩm thực chay mùa báo hiếu diễn ra đến hết ngày 22-8.H.Nam. Các món ăn Việt Nam chủ yếu làm từ rau, quả, củ nên ít mỡ, không dùng nhiều thịt như các nước phương Tây, cũng không dùng nhiều dầu mỡ như món của người Hoa.. Chuyến đi xuyên Việt đầy lý thú Không thể đi hết 64 tỉnh thành, gia đình tôi chọn ra một số nơi có cảnh đẹp và nét văn hóa đặc sắc ở các vùng miền khác nhau để tới. Hành trình của chúng tôi bắt đầu ở Sapa, Lào Cai, nơi có không khí mát mẻ, rồi tới Cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang, di sản thiên nhiên thế giới, tiếp theo là hai tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng, địa danh sở hữu nhiều thắng cảnh nổi tiếng như Vịnh Hạ Long, Bãi Cháy. Qua dải đất miền Trung, gia đình tôi đến thăm bãi biển Sầm Sơn, Cửa Lò, động Phong Nha - Kẻ Bàng, Đà Nẵng, vịnh Nha Trang, Đà Lạt và kết thúc ở TP HCM. Không chỉ hiểu thêm về văn hóa địa phương, được chiêm ngưỡng phong cảnh tuyệt đẹp, gia đình tôi còn được thưởng thức những món ăn đặc sản hấp dẫn ở những vùng miền mà chúng tôi qua. Tôi sẽ không bao giờ quên hương vị món su su xào ở Sapa, nhẹ nhàng, tinh tế; món chả mực chiên ở Hạ Long thơm, ngọt đậm đà; rồi món ốc xào cay, nem chua cay ở Hải Phòng; càng không thể quên những món bún cay đến xé lưỡi ở các tỉnh miền Trung hay món bánh xèo giòn thơm, tô hủ tíu nóng hổi ở Sài Gòn… Tuy nhiên, điều làm tôi ấn tượng nhất lại là bữa cơm gia đình ấm cúng, giản dị nhưng cũng đầy đủ hương vị của các vùng miền của Hoa - người bạn thân nối khố của tôi nay đang sinh sống cùng gia đình tại TP HCM. Không dùng đồ ăn sẵn, bữa cơm Hoa đãi chúng tôi là những món ăn tự nấu nhưng sao hợp với khẩu vị của mọi người đến thế. Hoa chia sẻ: Nhà mình ông xã là người Huế, nên các món ăn phải đầy đủ gia vị. Mẹ chồng mình là người miền Trung, mình là người miền Bắc, vào Nam sống nên các món ăn ba miền hầu như mình đều biết. Mà để có được các món ăn đầy đủ sắc, vị, tuyệt chiêu của mình là sử dụng dầu ăn Neptune để chế biến”. Neptune kết nối triệu gia đình Việt "Thì ra là vậy" - Câu nói của cô bạn thân giúp tôi lý giải vì sao trong suốt chuyến hành trình xuyên Việt tôi đều cảm nhận được sự thân thương, gần gũi trong mỗi món ăn, sự tương đồng nho nhỏ trong khẩu vị của các vùng miền. Đó chính là nhờ Neptune. Không chỉ đối với gia đình tôi và Hoa, Neptune cũng là một phần thân thương, gần gũi của hàng triệu gia đình Việt khác, bởi Neptune luôn hiện diện trong từng căn bếp, trong từng bữa ăn hàng ngày của hàng triệu người Việt từ Bắc chí Nam. Có lẽ Neptune được hàng triệu người tin dùng là nhờ chất lượng sản phẩm cùng những đóng góp tích cực trong việc tôn vinh và duy trì những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình và ẩm thực Việt. Cuối cùng, chúng tôi cũng quay về nhà an toàn sau chuyến đi xuyên Việt đầy lý thú và bổ ích. Mỗi người trong gia đình tôi lại trở về với những lo toan bề bộn của ngày thường. Tôi vẫn đều đặn chăm chút cho các bữa ăn của gia đình mình với Neptune 1:1:1 và làm phong phú thực đơn hàng ngày bằng những công thức nấu ăn đã thu lượm được từ cuộc hành trình xuyên Việt vừa qua. Mới đây, tôi tình cờ được biết dầu ăn Neptune 1:1:1 có công thức do Viện Dinh dưỡng Quốc gia nghiên cứu nên phù hợp với sức khỏe của người Việt Nam, góp phần giúp người sử dụng đạt được tỉ lệ cân bằng trong dinh dưỡng chất béo; còn thành phần dầu gạo trong Neptune 1:1:1 giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa rất hiệu quả… Tôi mừng vì mình đã lựa chọn đúng và tin rằng Neptune cũng sẽ là lựa chọn số 1 của người tiêu dùng trên cả nước để trở thành nhịp cầu kết nối triệu món ăn ngon của cả triệu gia đình Việt. Ý kiến bạn đọc    Họ & tên Email Tiêu đề Nội dung      Click để cập nhật lại hình Mã xác nhận  Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên  

. Nhân dịp khai trương ngày 5.9.2012, nhà hàng Central ưu đãi giảm 30% cho mỗi vé buffet trưa. Giá tham khảo: 199.000 đồng/người lớn; 99.000 đồng/ trẻ em.Thông tin chi tiết và đặt bàn vui lòng liên hệ 84-8 3823 9269. Phóng viên: - Quốc hoa, quốc phục còn mang nhiều ý nghĩa, chứ bình chọn quốc tửu thì liệu có góp phần cổ súy cho phong trào nhậu nhẹt thêm tràn lan không, thưa tiến sĩ?TS Nguyễn Nhã: - Việt Nam có nền văn hóa lúa nước, tôi thấy rượu đế có thể phát triển thành quốc tửu. Rượu đế ngâm nếp than thành rượu nếp than, hoặc với các thức khác thì thành loại rượu khác nhau. Phải sản xuất quy mô, nâng lên tầm thương hiệu để trở thành quốc tửu. Rượu là thứ thức uống mang đậm chất Việt, khi nó không chỉ được uống mà còn dùng để thờ, cúng. Mà không phải thờ cúng bằng rượu là cổ súy cho việc uống rượu. Rượu có giá trị của nó trong việc thưởng thức. Uống nhiều thì mới say xỉn, có hại. Thay vì ăn tiệc vẫn dùng rượu tây, thì ta dùng rượu Việt. Quốc tửu có giá trị trong việc cổ súy cho nền văn hóa, ẩm thực đậm đà bản sắc Việt. Không chỉ trong những buổi tiệc bình thường, mà trong các buổi tiếp đón quốc khách, nếu không có quốc tửu thì sao? Vậy thì ta phải phát triển, nâng chất lượng rượu khi có hàng trăm loại rượu khác nhau. Uống rượu điều độ thì không sao cả, đâu phải ai cũng uống nhiều, nên tôi không ngại nói đến chuyện chọn quốc tửu. Uống xả láng mới là cổ súy cho chuyện nhậu nhẹt say sưa. Việc xây dựng nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, trong đó có lĩnh vực ẩm thực, thì tất cả đều phải có tính Việt cao. Đồng thời phải phát huy nó tốt hơn, nếu là quốc tửu thì phải có giá trị về mọi mặt.Những cuộc bình chọn như thế này có phải là một trong những vấn đề mới mẻ, nảy sinh trong đời sống hiện đại, khi đời sống kinh tế của chúng ta khá lên, giao lưu nhiều với quốc tế? - Đúng vậy. Cách bình chọn ngày nay mới, khác xưa. Xưa nó ở trong lòng người. Khi người ta thích thì cứ thế mà đồng lòng làm, nó thể hiện truyền thống. Dĩ nhiên, việc bình chọn tạo ra phòng trào, nhà tổ chức nhắm mục tiêu, mục đích nào đó nên làm. Ẩm thực việt nam xưa và nay Theo tôi, dần dần người ta cũng quen với việc bình chọn. Cái gì mà người ta chọn đúng thì sẽ để lại lâu dài, không chọn đúng thì sau này sẽ có lựa chọn khác. Vấn đề là chọn đúng, mang tính truyền thống lâu đời, thể hiện được lòng người. Đó là hướng riêng để thể hiện bản sắc dân tộc, theo tôi là rất cần trong thời đại này để hòa mình, hòa nhập mà không hòa tan. Nhưng liệu cuộc bình chọn này có mang tính phong trào, thiếu thực chất, thưa ông?- Thực chất hay không phụ thuộc vào độ lâu dài của nó. Thích mà làm về sau lại thôi thì đó là không thực chất còn nếu thực sự quan tâm đến một biểu trưng lâu dài của cả dân tộc, nghĩ đến một tầm nhìn xa thì là thực chất. Làm để chơi cho vui là một chuyện, còn khi có ý thức về hình ảnh dân tộc mạnh mẽ, cố gắng để làm thì là chuyện khác. Bình chọn khách quan, uy tín, làm đúng nguyên tắc thì không sao. Khi làm như thế sẽ dấy lên tinh thần dân tộc, nhiều người sẽ quan tâm hơn. Đây là vấn đề xã hội, quan trọng là nó có được lòng mọi người hay không. Tất nhiên, việc bình chọn quốc hoa, quốc phục, quốc tửu là việc mới ở ta, nên cần lấy ý kiến chân thực, chính xác hơn con số vài mươi phần trăm hiện nay so với dân số cả nước. Sẽ có những sự dè dặt, nên hãy cứ tiến hành từng bước. Võ Tiến thực hiện .

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
 
Lên đầu trang