Pages

Thứ Sáu, 25 tháng 4, 2014

Văn hóa ẩm thực Việt Nam tinh tế và độc đáo

Khi chế biến thức ăn người Việt Nam thường dùng nước mắm để nêm, lại kết hợp với rất nhiều gia vị khác …nên món ăn rất đậm đà. Am thuc viet nam Mỗi món khác nhau đều có nước chấm tương ứng phù hợp với hương vị. Người Việt dễ dàng tiếp thu văn hóa ẩm thực của các dân tộc khác, vùng miền khác để từ đó chế biến thành của mình. Đây cũng là điểm nổi bật của ẩm thực của nước ta từ Bắc chí Nam.. Để chế biến được nước sốt ngon tùy thuộc rất nhiều vào tay nghề của người đầu bếp, người Hàn Quốc không hề có suy nghĩ đã chậm chân so với người Nhật. Đầu bếp nổi danh thế giới Martin Yan Yan Can Cook trong một lần trả lời phỏng vấn với phóng viên Thanh Niên đã nhận định: Dương Huy Khải chính là một trong những đầu bếp giỏi nhất thế giới hiện nay”., các loại thịt chúng ta ăn mà không có hóa chất. Rau gia vị là nguyên liệu không thể thiếu được cho mỗi bữa ăn, chia sẻ của những thực khách đã thưởng thức món ăn của ông luôn là một phần thưởng quý giá. Nhà hàng của anh thường là địa chỉ lui tới của Hội Người Việt Nam tại Toulouse và Hội Sinh viên Việt Nam tại Toulouse, thơm dìu dịu cái thơm của thịt bò tươi và mềm...

MasterChef Vietnam chính thức nhận đơn đăng ký từ ngày 3-10, sẽ tổ chức casting tại ba điểm Hà Nội 9-12, Đà Nẵng 13-12 và TPHCM 17-12. Mỗi người đến tham gia tự chuẩn bị một món ăn ở nhà, mang đến cho các chuyên gia ẩm thực thử món. Mỗi thí sinh có một khoảng thời gian rất ngắn để thuyết phục các chuyên gia lựa chọn, dựa trên món ăn mang đến, cá tính, đam mê một cách ấn tượng nhất. Trải qua nhiều vòng thi, người thắng cuộc nhận giải thưởng trị giá 500 triệu đồng, và hợp đồng viết sách dạy nấu ăn. Chương trình 20 tập phát sóng trên VTV3 20h thứ 6 hằng tuần, bắt đầu từ ngày 8-3-2013. Văn học - Sng tc Truyện ngắn của Lại Văn Long: Bố với Ba CAO Lần đầu ra Bắc, lng ti rộn rng cảm xc. Miền Bắc buồn buồn bước ra từ những trang lng mạn của Tự lực văn đon, từ lời ca mộng mị đẫm sương gi tiền chiến, từ khổ đau bần hn,. Các món ăn Việt Nam chủ yếu làm từ rau, quả, củ nên ít mỡ, không dùng nhiều thịt như am thuc viet nam các nước phương Tây, cũng không dùng nhiều dầu mỡ như món của người Hoa. Kết thúc hành trình 3 ngày 2 đêm trên du thuyền Âu Cơ, đầu bếp Martin Yan và bếp trưởng Trường sẽ hẹn tái ngộ nấu ăn cùng nhau tại San Francisco. Martin Yan chia sẻ ông sẽ quảng bá, giới thiệu cảnh đẹp và nét ẩm thực của vịnh Hạ Long trên nhiều kênh truyền hình nổi tiếng như kênh ẩm thực châu Á Asian Food Channel và phát sóng rộng rãi trên thế giới qua hệ thống truyền hình Bắc Mỹ Public Broadcast Station Network in America.. Nem tai Hà thành Nem tai được coi là một món ăn vô cùng độc đáo của Hà Nội, món ăn này được dùng rất phổ biến trong gia đình, trong các bàn tiệc và là món quà rất có ý nghĩa mỗi khi đi xa. Không những vậy, đây còn là món ăn rất nổi tiếng với du khách thập phương. Nem tai Hà Thành Có người nói nem tai xuất xứ từ Nam Định, được du nhập vào Hà Nội bởi một người con gái, khi lấy chồng ở Ước Lễ Hà Tây đã kết hợp nem tai gia truyền với chả giò và nem chua, hai món đặc sản nổi tiếng của làng Ước Lễ để trở thành một món ăn thơm ngon và có vị rất lạ. Do đòi hỏi sự tỷ mỉ và cẩn thận rất lớn, ngay từ khi chọn tai, người làm phải lấy tai của con lợn khỏe mạnh, vì như vậy thịt tai sẽ dày dặn, to bản và ít diềm hơn. Tiếp đó là làm sạch tai, đây là khâu vô cùng quan trọng và cần sự tỷ mỉ; nếu không sạch, sẽ để lại mùi và ảnh hưởng đến thời gian bảo quản. Sau đó là hấp cách thủy từng mẻ một để tai không bị mất nước mà vẫn đảm bảo độ giòn, mềm. Công đoạn thái tai yêu cầu dao phải mài thật sắc để thái cho thật chuẩn, không được dày quá vì ăn sẽ mất ngon và cũng không được mỏng quá vì sẽ không giòn và mất vị. Thế nhưng, khâu cuối cùng quan trọng nhất, quyết định thành công của món nem tai vẫn là thính - được làm từ bột đỗ xanh, đỗ tương, gạo nếp, gạo tẻ và một số gia vị khác. Những nguyên liệu này được rang liu riu trước khi hạ thổ, rồi lại rang vàng, sau đó cho vào cối xay nhuyễn và trộn đều vào tai lợn. Khi thưởng thức, nem tai được cuộn vào chiếc bánh đa nem kèm với một vài miếng sung muối chua, một ít lá sung, lá đinh lăng, một vài lá kinh giới, cộng với một lát giò lụa hoặc một nửa chiếc nem chua, chấm vào nước mắm dấm cay nhẹ, sẽ khiến cho bạn hay bất kỳ ai đều phải nhớ mãi món ăn này. Nem nắm Giao Thủy Nem nắm Giao Thủy Nam Định nổi tiếng từ thời nhà Trần. Tương truyền rằng, khi các vua Trần chọn phủ Thiên Trường làm nơi ngự, các làng nghề đã được hình thành. Món nem nắm Giao Thủy cũng được xem là đặc sản dâng vua thời đó. Nem nắm Giao Thủy Là sản phẩm của nền văn minh lúa nước, nem nắm Giao Thủy được làm từ bì và thịt lợn trộn đều với thính gạo lẫn với các phụ gia khác như tỏi và nước mắm…, rồi nắm trong lá sung và lá đinh lăng. Bì lợn làm nem được lựa chọn kỹ càng từ da của những con lợn khỏe mạnh, không quá già hoặc quá non. Sau khi loại bỏ lông và phần mỡ dính dưới da, bì lợn được đem luộc chín tới nước sôi khoảng 3- 5 phút để bì vừa dai lại vừa mềm; nếu luộc kỹ bì sẽ bị keo dính ăn không ngon. Bì phải thái mỏng bằng tay, tuyệt đối không dùng bằng máy thái. Thịt lợn làm nem được chọn ở phần đầu, phần thịt có lẫn chút mỡ. Vị thơm của món nem phần nhiều là do thính gạo tạo nên. Người Giao Thủy đã dùng thứ gạo thơm ngon nhất vùng chiêm trũng để làm thính, do đó tạo nên hương vị đặc trưng phân biệt với vùng khác. Để thưởng thức cuốn nem nắm vào chiếc lá sung sần sần, thêm ít rau thơm rồi nhón qua bát nước mắm Sa Châu xã Giao Châu, huyện Giao Thủy. Thứ nước mắm này cũng rất nổi tiếng, nó được làm theo cách cổ truyền, cá được nấu chín tự nhiên, không qua tẩm ướp, sau chừng 6 tháng mới mang ra vắt lấy nước mắm nguyên chất. Sau đó, mắm lại được phơi nắng nóng rồi cho vào vại sành chôn xuống đất thêm 6 tháng nữa. Vậy là phải mất ngót 1 năm, nước mắm Sa Châu mới được mang ra để ăn với nem nắm. Nem chua xứ Thanh Nhắc đến hương vị ẩm thực xứ Thanh không thể không kể đến đặc sản nem chua - có vị lạ rất khác với nem chua Hà Nội hay nem lụi ở Huế, lại càng khác xa với nem rán hay nem tai. Nó vừa chua, vừa cay lại có cả vị mặn mà của gia vị, có vị ngọt của thịt làm ta không thể không ăn tiếp vài cái nữa. Nem chua xứ Thanh Làm nem là một nghề độc đáo, không khó nhưng phải có những bí quyết nhất định. Nguyên liệu chủ yếu bao gồm thịt nạc xay nhuyễn; bì lợn luộc chín, cạo thật sạch, lạng mỏng bỏ vào máy cán thành sợi, ngắn chừng 3cm; thính là gạo tẻ rang vàng, xay nhỏ mịn. Gia giảm còn có men, tiêu bắc, muối tinh và bột ngọt vừa đủ... Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là khâu pha chế: thứ gì làm trước, thứ gì làm sau, nhào trộn như thế nào…và khâu vệ sinh cũng như kỹ thuật gói nem cũng rất nghiêm ngặt. Do vậy, phải thực sự là con nhà nòi mới làm nên món ăn lạ miệng và lôi cuốn. Lá chuối, lạt buộc là thứ vật liệu làm nem chua. Tước lá chuối khoảng 3 đến 4 cm, xếp gọn lên nia hoặc rổ rá, lạt buộc phải mềm, dẻo, sợi to nhỏ tùy theo kích thước của nem hiện nay thay bằng chun vòng. Đôi tay dẻo dai, mềm mại của người làm nem bắt đầu tỉ mẩn nặn từng viên thịt, thường thì kích cỡ khoảng gấp đôi quân cờ. Lá chuối khi rửa sạch, phơi khô được quấn xung quanh viên thịt có lá đinh lăng tô điểm. Quấn nhiều lá khiến chiếc nem có thể to gấp 10 lần đến 15 lần lúc đầu, thành một hình vuông xinh xắn. Những ngón tay thoăn thoắt gói khoảng 1 phút, sau đó lạt buộc chắc tay làm sao cho lá không rơi ra mà chiếc nem vẫn xanh và đẹp. Tùy theo thời tiết có thể ăn nem, mùa hè thì độ 5 tiếng đã có nem ăn, mùa đông thì 1 đến 2 ngày. Người dân xứ Thanh vào Nam ra Bắc, dù bận trăm công nghìn việc, dù mang vác nặng nề cũng cố đem vài chục chiếc để cho người nhà hoặc biếu người thân. Ngày lễ Tết hoặc cưới xin, nem chua trở thành món ngon không thể thiếu. Kèm với những cặp bánh chưng xanh, những chiếc giò ngày Tết là những xâu nem chua làm từ chất liệu quê hương mời khách đến chơi nhà. Nem lụi Huế Nem lụi là món ăn độc đáo của Huế, rất được mọi người yêu thích, đặc biệt là các bạn gái mê ăn vặt và những đồ "cuốn cuốn, chấm chấm". Nem lụi Huế Nem lụi làm từ thịt lợn nạc còn nóng, xay nhuyễn như xay chả rồi trộn với bì và mỡ làm sạch, thái hạt lựu, nhồi kỹ, ướp với các loại gia vị như tiêu, hành, mắm, đường, thính, muối... Khi khách gọi, chủ quán xiên thành từng xâu nhỏ rồi nướng trên bếp than hoa đỏ rực, thơm nức, tỏa lan khắp đoạn phố như mời gọi, như níu kéo người đi đường. Nước lèo là thứ quyết định chất lượng nem lụi, là món gia truyền khó bắt chước được. Nước lèo ăn nem lụi được chế biến từ hàng chục loại thực phẩm như dầu thực vật, vừng lạc, bột đao, một số vị thuốc bắc, thuốc nam... Tất cả các nguyên liệu đó được chế biến thành một hỗn hợp sền sệt vừa thơm vừa ngậy, ngọt bùi, ăn một lần là nhớ mãi. Loại nước lèo này tương tự như nước lèo ăn bánh khoái, bún thịt nướng. Thông thường, người ta ăn kèm nem lụi với bánh tráng, rau thơm, khế chua, chuối xanh, sung, giá sống, vài lát ớt, tỏi, gừng thái chỉ… tùy theo khẩu vị mỗi am thuc viet nam người. Món ăn là sự kết hợp hài hòa của các hương vị: mùi thơm của miếng thịt đã nướng vàng, chút cay cay của tiêu và ớt, độ ngọt và bùi bùi của nước chấm sền sệt, vị tươi mát từ rau xanh... Nem nướng Nha Trang Đặc sản Nha Trang gồm rất nhiều món gắn với hương vị biển, nhưng cũng có những món nghe qua chẳng có gì dính dáng đến biển, trong đó có nem nướng. Nem nướng Nha Trang Món nem nướng Nha Trang được làm từ nạc đùi loại thật tươi, vừa mới xả thì khi làm nem mới ngon và thơm. Thịt vừa xẻ được xay mịn, ướp thêm ít gia vị đậm đà, xiên que rồi nướng trên bếp than hồng cho thịt nem vàng ươm. Sau đó, cuốn với miếng bánh tráng mỏng dai, trong suốt cùng chả ram chiên vàng rộm; ăn kèm với các loại rau sống, rau thơm, khế chua, chuối chát... Và chấm với nước tương được chế biến từ hơn 20 loại gia vị theo bí quyết gia truyền. Người Việt có thói quen dọn sẵn thành mâm, dọn nhiều món ăn trong một bữa lên cùng một lúc chứ không như phương Tây ăn món nào mới mang món đó ra. Tổng cục Phát triển Nông thôn Hàn Quốc có gian triển lãm kimchi. Khách tham quan nếm kimchi và tham gia làm kimchi. Tổng cục Du lịch Hàn Quốc có gian chụp ảnh và mặc thử hanbok. Hiệp hội Gia đình Hàn - Việt cũng sẽ chuẩn bị các món ăn Việt Nam để khách tham quan có thể lựa chọn các món ăn Việt Nam hợp khẩu vị với mình. Phần biểu diễn có sự tham gia của nhóm Seoul Pops Hàn Quốc, nhóm vĩ cầm Alice và nhóm nhảy K-POP của Việt Nam, trình diễn thời trang Áo dài - Hanbok và chiếu phim Hàn Quốc ngoài trời mỗi ngày 2 lần. Bên cạnh đó, có khu vui chơi dành cho thiếu nhi, đồng thời sẽ phát bóng bay miễn phí, vẽ mặt cho trẻ em. Toàn bộ số tiền bán vé vào cửa 10.000 đồng/vé sẽ được ban tổ chức tặng Quỹ vì người nghèo Việt Nam. Đây là hoạt động do Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp với Bộ NNPTNT Việt Nam và nhiều đơn vị của Hàn Quốc tổ chức. Cùng thưởng thức món ăn ngoài trời vào giờ nghỉ trưa với thực khách.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
 
Lên đầu trang