Pages

Thứ Sáu, 25 tháng 4, 2014

KHOA ẨM THỰC VIỆT NAM ĐÃ RẤT SỚM CHÚ TRỌNG

Khắp các con phố ở Hà Nội, đâu đâu cũng có thể tìm được quán thịt chó Nhiều người lựa chọn mua thịt chó về nhà thưởng thức thay vì đến quán Góc chụp khá "hiểm" của phóng viên Thịt chó đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực của người Việt Chó được thu mua từ khắp các làng quê Dân Trung Quốc cũng đặc biệt thích ăn thịt chó Người Trung Quốc tiêu thụ thịt chó với số lượng rất lớn. Một nhóm hoạt động vì môi trường đã tế sống những con chó vừa thui ngoài chợ để kêu gọi dân Trung Quốc bỏ thói quen ăn thịt chó. Người Việt dễ dàng tiếp thu văn hóa ẩm thực của các dân tộc khác, vùng miền khác để từ đó chế biến thành am thuc viet nam của mình. Đây cũng là điểm nổi bật của ẩm thực của nước ta từ Bắc chí Nam.. Quy mô của phần lớn các nhà hàng thường là nhỏ mang tính gia đình, cốc bia hơi thì cái giá trị của anh nó như thế nào thì đã rõ cả. Luke không giấu vẻ tự hào khi nói rằng từ lúc chương trình ẩm thực của anh phát sóng ở Úc, tôi thấy rượu đế có thể phát triển thành quốc tửu. Song hành với đó là các chương trình nghệ thuật, nặn thêm chanh vào tạo vị chua cho bùi rồi thưởng thức. Đặc biệt ở miền Bắc còn có món riêu như một phiên bản sáng tạo của canh chua, đại sứ Vũ Quang Minh cùng đầu bếp Bobby Chinn cắt băng khai trương nhà hàng.
Các món ăn Việt Nam thường bao gồm nhiều lọai thực phẩm như thịt, tôm, cua cùng với các loại rau, đậu, gạo. Ngoài ra còn có sự tổng hợp của nhiều vị như chua, cay, mặn, ngọt, bùi béo…. Tiết Thanh minh hướng về nguồn cội CAO Sau những ngy xun no nức, Thanh minh l thời khắc giao ha kỳ diệu giữa trời v đất, tổ tin v con chu hm nay, nhắc nhở mỗi người hướng về nguồn cội với lng thnh knh,. Đoàn nghệ sĩ TP. Hồ Chí Minh tham gia biểu diễn trong chương trình với nhiều tiết mục đa dạng như ca, độc tấu và hòa tấu nhạc dân tộc, thời trang áo dài Việt Nam, áo truyền thống Philippines... Sự tham dự của các nghệ sĩ TP. Hồ Chí Minh nhằm giới thiệu hình ảnh một thành phố trẻ trung, năng động, phát triển và giàu bản sắc truyền thống; đồng thời góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị về kinh tế - thương mại, văn hóa giữa hai quốc gia Việt Nam và Philippines. Hiền Thư. Trong số các món ngon của đất Cà Mau, các món: cá lóc nước trui, ba khía Rạch Gốc, lẩu mắm U Minh mới đây đã được xếp vào danh sách những món đặc sản Việt Nam. Cá lóc nướng trui Cà Mau Là món ăn dân dã, dễ làm và đặc trưng cho miền đồng nước Nam Bộ Việt nhưng cá lóc nướng trui lại có một hương vị vô cùng độc đáo. Cá khi vừa bắt dưới sông lên, rửa sạch, dùng que tre xuyên cá từ đầu đến đuôi rồi vùi cá vào đống rơm khô, châm lửa đốt hoặc cắm que xuống đất lấy rơm phủ lên và đốt lửa cho đến khi tro tàn. Khi cá chín, cạo bỏ lớp vẩy đã cháy xém để lộ ra thịt cá trắng và thơm. Cá nướng Đac trung am thuc Viet Nam xong chỉ cần gỡ thịt chấm muối ớt, mà phải là loại muối hột mới cảm nhận được hết mùi vị thơm ngon vừa cay vừa mặn vừa ngọt vừa thơm của món cá lóc nướng đặc sản của dân Nam Bộ. Ở đồng bằng sông Cửu Long, cá lóc nướng trui thường ăn với nước mắm me, cuốn với bánh tráng, rau thơm các loại ăn thì rất tuyệt. Ba khía Rạch Gốc Ba khía Rạch Gốc có nhiều nhất là vào thời điểm khoảng tháng 7, tháng 8 âm lịch hàng năm. Loại ba khía này ăn trái mắm đen rụng xuống nên có gạch son, thịt thơm và chắc hơn giống ba khía ở các nơi khác. Ba khía sau khi bắt xong, rửa sạch và muối ngay tại chỗ. Cho muối thấm khoảng 5 đến 7 ngày đêm là có thể ăn được. Muối ba khía không nên mặn quá, cũng không muối lạt quá. Vì nếu mặn thì thịt sẽ xẵng lại, còn nếu lạt quá thì thịt mau bủng, ăn mất ngon. Ba khía muối cho vừa ăn, bẻ ngoe, càng ra rồi trộn chung với tỏi, ớt băm nhỏ. Sau đó, nặn thêm chanh vào tạo vị chua cho bùi rồi thưởng thức. Còn cái mai của ba khía thì bỏ cơm nóng vào, trộn đều với gạch son, ăn rất đặc biệt. Vị mặn, ngọn, chua, cay hòa với mùi thơm của tỏi và thịt của ba khía chắc chắn sẽ làm hài lòng du khách. Ngoài ra, ba khía còn được chế biến bằng cách luộc sả ăn cùng với nước chấm. Nước chấm được chế biến rất đơn giản nhưng không kém phần đặc biệt; gồm sả băm nhuyễn, trộn chung với cơm mẻ, cho chút ớt vào tạo vị cay rồi bỏ thêm chút gia vị cho vừa ăn. Với cách ăn này, thịt của ba khía rất ngọt, thơm do hòa với hơi cay của ớt, sả và chút chua, nồng của cơm mẻ; Ba khía luộc ăn cùng với nước chấm sẽ là một món ăn không thể quên đối với du khách. Lẩu mắm U Minh Lẩu mắm mắm kho cho vào lẩu là một trong những món ăn dân dã không thể thiếu của người Nam bộ nói chung và U Minh nói riêng. Để có một lẩu mắm ngon, mùi thơm đặc trưng phải lựa từng con cá sặc bướm. Sau đó là khâu làm sạch vảy, ruột, rửa sạch, đem phơi cho cá ráo mặt, rắc muối giã nhỏ, cho vào một cái khạp, bên trên dùng mo cau và sống dừa cài chặt để giữ không cho nổi lên bề mặt. Lẩu mắm phải ăn kèm với rất nhiều rau, như bông súng, đọt nhãn lồng, ngò gai, ngò om, cải xanh, rau muống, rau ngổ, đậu rồng, kèo nèo, rau đắng, càng cua, bông so đũa, cà phổi, bắp chuối, ớt hiểm, tỏi... Ngoài ra còn có đọt choại, loại rau rừng chỉ có ở rừng tràm U Minh. Rồi đậu bắp, nấm rơm bỏ vào khi lẩu vừa sôi, với các loài cá đồng tươi vừa chín như lươn, cá rô, các sặc rằn, cá dầy, cá lóc... Cùng lên lửa” với nước cốt mắm sặc thơm lừng. Cũng không thể thiếu bát ốc lác sôi sùng sục dưới đáy nồi lẩu.. Mặc dù đã đến vịnh Hạ Long nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên Yan có nhiều thời gian để tìm hiểu sâu và kỹ đặc sản nơi đây. -Báo Tin Tức xin giới thiệu đến độc giả một số hình ảnh trong lễ hội: Giới thiệu món cơm cuốn truyền thống của Hàn Quốc. Món cơm cuốn truyền thống của Hàn Quốc. Bún chả Việt Nam là món tâm điểm trong lễ hội. Gian hàng ẩm thực của KS Daewoo. Các món ăn Hàn Quốc thu hút nhiều thực khách.TTXVN/Tin am thuc viet nam ngay tet Tức. Nhân dịp khai trương ngày 5.9.2012, nhà hàng Central ưu đãi giảm 30% cho mỗi vé buffet trưa. Giá tham khảo: 199.000 đồng/người lớn; 99.000 đồng/ trẻ em.Thông tin chi tiết và đặt bàn vui lòng liên hệ 84-8 3823 9269. Tm chủ sở hữu CATP CAQ Tn Ph: Wave, BS: 51V1-4302, SK: RLHHC-09093Y-307945, SM: HC09E-0307986. ĐT: 08-38156266.

II. Gỏi cuốn cải xanh Các đại sứ ẩm thực Việt Nam sẽ phục vụ các bữa ăn trưa theo phong cách gánh hàng rong bình dân

.Vòng bán kết cuộc thi khu vực phía Bắc đã được tổ chức hôm 20/12, tại Hà Nội, với chiến thắng thuộc về InterContinental Danang Sun Peninsula Resort – Đà Nẵng giải nhất. Ngoài giải nhất, ban tổ chức còn trao 4 giải nhì đồng hạng cho các đội: Hyatt Regency Danang Resort & Spa Đà Nẵng, Công ty CP Du lịch khách sạn Hải Đăng Hải Phòng, KS Sài Gòn Hạ Long Quảng Ninh, Tập đoàn Vingroup Hà Nội. 5 đội xuất sắc được lựa chọn từ 12 đội giỏi nhất khu vực miền Bắc này sẽ tham dự cuộc tranh tài chung kết tại TP.HCM ngày 16/1/2014. Ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng: Cuộc thi không chỉ tôn vinh những đầu bếp giỏi tài năng mà đã góp phần giúp phát huy giá trị ẩm thực trong việc phát triển du lịch tại Việt Nam”./. Thanh Hà. Tại lễ khai mạc, Ban tổ chức đã tặng 1.000 suất ăn chay miễn phí cho người nghèo. Ngày hội ẩm thực chay mùa báo hiếu diễn ra đến hết ngày 22-8.H.Nam. Vũ điệu áo dài Việt Nam ấn tượng tại buổi khai mạc. Ảnh: Xuân Sơn. Ở miền Nam, các món kho, từ kho tộ, kho ram, đến kho tàu với nguyên liệu chính là thịt heo, hay cá lóc cá quả, ngoài các gia vị cần thiết thì không thể thiếu một loại gia vị tạo hương vị và màu sắc hấp dẫn cho món ăn là nước màu dừa. Nước màu dừa là một chế phẩm đặc biệt, làm từ nguyên liệu chính là nước dừa. Khi ướp gia vị cho món kho, chỉ cần thêm vào ¼ muỗng cà phê nước màu dừa cho 1 kg thịt hoặc cá là đủ. Nhờ nước màu dừa, món kho sẽ có màu nâu cánh gián rất đẹp và có hương vị đậm đà khó quên. Có người đã dùng caramel đường cát bị đốt cháy đen để ướp món kho, nhưng kết quả không thể nào sánh dược với nước màu dừa từ hương vị cho đến màu sắc. Tuy nhiên, để có được nước màu dừa đúng chất lương” là cả một kỳ công của những người phụ nữ quê dừa. Với người miền Nam, để có được món kho, không thể thiếu nước màu dừa. Nước màu dừa có nguồn gốc từ xứ dừa Bến Tre, nơi có những vườn dừa mênh mông. Trước đây, khi tới kỳ thu hoạch – thường là mỗi tháng, hay tháng rưỡi - những quả dừa khô được hái gom về chất đống trên sân của chủ vườn và được tiêu thụ chủ yếu là phần cơm dừa. Để lấy cơm dừa, người ta phải đập bể trái dừa, bỏ nước dừa đi. Phần nước dừa nầy nếu có ai hỏi xin thì chủ sẽ cho không. Những người phụ nữ nghèo vùng quê thường tranh thủ gom số nước dừa này về nấu thành nước màu dừa còn gọi là thắng nước màu dừa. Trước đó, phải gom, lượm các quả dừa điếc, cành dừa rụng, nhánh cây củi khô… làm chất đốt để không phải tốn tiền mua. Vì thế, nước màu dừa có thể xem là sản phẩm của người dân nghèo của miền quê. Chế biến nước màu dừa rất công phu. Để biến chảo nước dừa trong, loãng thành một sản phẩm có độ keo, sền sệt phải nấu liên tục 24 giờ, luôn giữ ngọn lửa cháy đều và canh khi nước dừa trong chảo cạn lưng chảo phải châm đổ thêm vào. Thường thì người ta thắng nước màu dừa bằng chảo gang.Thoạt đầu, nước dừa được đổ đầy chảo, đun cho sôi, khi thấy nước dừa trong chảo cạn bớt thì châm thêm nước dừa vào cho am thuc viet nam đến khi nước sệt nhiều, sau đó phải để lửa nhỏ, canh cho nước màu tới” có độ keo, sánh là đạt. Thông thường, với lượng nước dừa khoảng 480 lít, sẽ thu được non 20 lít nước màu, tức là khoảng 4% dung tích ban đầu. Loại nước màu dừa tốt này không có màu thực phẩm và chất bảo quản, có thể để dành sử dụng cả năm không sợ hư, mốc và khi dùng nó để nấu món kho, thì cái màu sắc và hương vị độc đáo của món kho là không có gì so sánh được. Phương Mai .

Lễ hội do Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức trên suốt tuyến đường Thùy Vân dài 3 km với chủ đề : Nếm cả thế giới ” với sự tham gia của hơn 40 quốc gia và 40 tỉnh thành trong cả nước. Mỗi quốc gia tham dự sẽ được bố trí miễn phí một gian hàng và một sân khấu nhỏ để biểu diễn nghệ thuật nấu ăn. Riêng Việt Nam sẽ được chia thành 6 khu vực theo từng vùng miền. Ngoài ra , sau ngày khai mạc với nghi thức bắn súng thần công là các ngày lễ hội gắn với chủ đề như Ngày hồn Việt, Ngày Thế giới , Đêm hội đường phố Carnaival , Lễ hội thử rượu bia, lễ hội DJ, Tranh tài ăn uống, dạ tiệc, bắn pháo hoa, diễu hành với gần 2500 tình nguyện viên tham gia… Các chương trình quảng bá giới thiệu văn hóa các nước ,khu vui chơi, mua sắm , khu giải trí, văn hóa và nghĩ dưỡng… Lễ hội cũng qui tụ các giáo sư, đầu bếp nỗi tiếng đến từ các nước nhằm giới thiệu văn hóa ẩm thực như Đầu bếp Martin Yan chương trình Jan Can Cook , Giáo sư Trần văn Khê …vvV.Sơn. Đây là năm thứ 5 liên tục lễ hội được tổ chức tại Việt Nam nhằm quảng bá và thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Lễ hội do Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Phát triển Nông thôn Hàn Quốc, Tổng công ty Phân phối nông thủy sản thực phẩm Hàn Quốc, Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc phối hợp tổ chức. Ngoài việc giới thiệu các sản phẩm thực phẩm Hàn Quốc, đây là dịp để khách tham quan thưởng thức và trực tiếp làm món kimchi, món ăn phổ biến của Hàn Quốc, được chụp ảnh theo phong cách Hàn Quốc và mặc thử hanbok, áo dài truyền thống của Hàn Quốc. Ngoài ra, các nhóm nhạc đang được yêu chuộng tại Hàn Quốc như nhóm hòa nhạc Seoul Pops, nhóm Vĩ cầm Alice sẽ mang đến những bản nhạc sôi động nhất cho lễ hội. Các buổi trình diễn thời trang Áo dài - Hanbok và chiếu phim Hàn Quốc ngoài trời sẽ được diễn ra hai lần/ ngày. L. A. Chương trình được thiết kế mở nhằm khuyến khích việc chia sẻ và trải nghiệm những nét đẹp về ẩm thực của hai nước thông qua các góc nhìn khác nhau của những người tham gia. Khán giả sẽ được tìm hiểu thêm về ý nghĩa, cách chế biến và bảo quản dưa muối - món ăn giản dị và gần gũi với người dân Việt Nam. Những người tham gia buổi tọa đàm sẽ tìm thấy nét tương đồng của món ăn này với kim chi qua sự giới thiệu của cô giáo Kim Yi Yeon. Đây là chương trình đầu tiên trong khuôn khổ Dự án Những mảnh ghép văn hóa - Pieces of Culture do Ban lãnh đạo Câu lạc bộ của các bạn trẻ yêu Hà Nội và có niềm đam mê tiếng Anh đề xướng và dự kiến thực hiện hàng tháng từ tháng 3-2010 đến hết năm. Trong suốt năm 2010, dự án sẽ tổ chức các chương trình xoay quanh chủ đề văn hóa như âm nhạc, văn học, lễ hội truyền thống, cách ứng xử… trong đó văn hóa Việt Nam được đặt trong mối quan hệ tương quan và so sánh với các nền văn hóa nước ngoài. Điều thú vị là các chương trình đều được thực hiện bằng tiếng Anh và khuyến khích tất cả am thuc viet nam các bạn thanh niên, sinh viên tham dự. Lẩu mắm miền Tây. Ảnh: mecon.vn.. Bức thư pháp kỷ lục và cam kết đồng hành giữ gìn, quảng bá ẩm thực Việt của 100 đầu bếp tương lai tại TP.HCM. Ông Lý Ngọc Minh trái và ông Nguyễn Văn Tuấn trao giải nhất chung cuộc cho đội InterContinental Danang Sun Peninsula Resort. "Việt Nam có thể định vị mình thành nhà bếp của thế giới" vẫn là câu hỏi chứ chưa phải câu trả lời. Với showbiz Việt, Bùi Thị Hà là gương mặt mới, nhưng với các doanh nhân, Bùi Thị Hà lại là... Người quen. Cô chính là Tổng giám đốc Công ty bảo vệ Long Hoàng, đơn vị ghi nhiều dấu ấn trong lĩnh vực nghề nghiệp đặc thù này. Long Hoàng là một trong những công ty đầu tiên được Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an trực tiếp quản lý và cấp giấy phép. Giáo trình đào tạo ở đây được Tổng cục Cảnh sát xét duyệt trước khi giảng dạy. Hoa hậu Bùi Thị Hà giữa Với hoa hậu Bùi Thị Hà, công tác xã hội từ thiện không phải phong trào, mà là một kế hoạch thường niên. Long Hoàng là một trong những nhà tài trợ chính của chương trình Hiểu về trái tim và quỹ hỗ trợ Vì người nghèo của quận Phú Nhuận. Công ty thường xuyên đến các trại trẻ mồ côi để phát gạo, tiền và đồ dùng cho các em nhỏ. Mỗi năm đến dịp Lễ Vu Lan, Long Hoàng phát tặng 15 tấn gạo cho người nghèo trên địa bàn quận Bình Thạnh. Trở về nước ngay sau đêm chung kết, Hoa hậu Phụ nữ người Việt thế giới sẽ phối hợp cùng Quỹ hỗ trợ phát triển Y tế giáo dục Việt Nam thực hiện mổ bệnh đục thủy tinh thể cho 300 bệnh nhân nghèo huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang; tổ chức xây nhà tình nghĩa ở Bến Tre và xây cầu ở tỉnh Cà Mau. Dù tiếp tục ẩm thực việt nam tập trung vào mảng kinh doanh của công ty, nhưng vương miện hoa hậu sẽ giúp tôi thuận lợi hơn trong các hoạt động từ thiện vì cộng đồng” - tân hoa hậu chia sẻ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
 
Lên đầu trang