Pages

Thứ Sáu, 18 tháng 4, 2014

Show giới thiệu ẩm thực Việt Nam cho truyền hình Australia

.Từ cơm chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn lạ miệng, ngon và độc đáo mang nhiều phong cách khác nhau. Riêng Huế có nhiều món cơm nổi tiếng như cơm Hến, cơm cung đình, cơm chay, cơm muối, cơm âm phủ… và không thể không kể đến món cơm lá sen thanh tao, tinh tế được xếp vào hàng ngự thiện dưới thời các vua triều Nguyễn. Tôi không phải sinh ra ở Huế, thế nhưng như có một nét duyên với văn hóa ẩm thực Việt Nam đất cố đô, tôi thích và yêu say đắm những món ăn vừa thanh tao, bình dị lại cầu kỳ, tinh tế vừa mang nét đặc trưng dân gian gần gũi nhưng không thiếu yếu tố cung đình sang trọng. Mùa nào thức nấy. Mỗi một mùa trong năm chúng ta lại có thể thưởng thức từng món ăn đặc trưng độc đáo nổi tiếng của xứ sở những chiếc áo dài tim tím bay bay trong con gió nhỏ xinh xinh giữa buổi bình minh rực rỡ hay ánh hoàng hôn lãng mạn, mượt mà… Hàng năm, khi đất trời vào Hạ thì Huế lại ngạt ngào, bát ngát những mùi hương. Hương đức hạnh của các bậc chân tu, hương đất trời cố đô mùa lễ hội và nhất là hương sen. Sen Huế nổi tiếng là sen quý, được trồng từ thời các chúa Nguyễn, đến đời Gia Long. Sen có vai trò và vị trí đặc biệt cả về tâm linh, văn hóa cho đến ẩm thực. Sen dùng để ướp trà, là nguyên liệu chính chế biến các món ăn. Trong đó, cơm sen là một món ăn có thể nói là hội tụ nét tinh hoa trong ẩm thực xứ Huế nói chung và ẩm thực phẩm từ sen nói riêng cũng như thể hiện nét tài hoa độc đáo của người nghệ nhân, bởi cơm sen không chỉ đòi hỏi sự tỉ mỉ trong chế biến mà còn cầu kỳ trong cách trang trí, bày biện… Để thực hiện món cơm sen ngon, đẹp mắt thì việc đầu tiên đó là lựa chọn nguồn nguyên liệu. Do cơm sen có hai loại để cho nhiều người có thể lựa chọn là cơm sen chay và cơm sen mặn nên nguyên liệu thực hiện cũng khác nhau nhưng nhất thiết phải có hạt sen và loại gạo mới, thơm khi nấu chín phải mềm và dẻo. Riêng về hạt sen thì có hai loại là sen tươi và sen khô. Một bí quyết để cho món cơm sen ngon hơn, đậm đà hơn thì khi chọn hạt sen ta nên chọn sen tươi bởi sen tươi có nhiều chất bổ, hương vị sen còn nồng nàn và nấu nhanh hơn, không nên chọn sen khô bởi sen khô nguồn dinh dưỡng, hương vị sen đã bị giảm đi nhiều đồng thời phải ngâm vài tiếng đồng hồ mới nấu được nếu không có điều kiện chọn sen tươi thì sử dụng sen khô cũng không sao. Hạt sen tươi Gạo trắng Ngoài gạo và hạt sen thì nguyên liệu cần cho món cơm sen còn có đậu hũ chiên, chả lụa chay, tôm chay, nấm đông cô, cà rốt, đậu ve, lá sen, muối, tiêu, đường, dầu ăn đối với cơm sen chay. Cơm sen mặn cũng giống như cơm sen chay nhưng có thêm chả lụa, chả quế, trứng chiên, lạp xưởng, thịt tôm, thịt gà, xá xíu... Hạt sen bỏ tim, rửa sạch và nấu chín bằng cách luộc hay hấp cách thủy. Khi hạt sen chín thì với ra cho ráo nước rồi trộn đều với một ít bột ngọt, muối, tiêu. Dùng nước luộc hạt sen hoặc lá sen để nấu cơm, như vậy cơm sẽ tăng thêm phần hương vị. Cơm nấu chín xới cho thật tơi, để nguội. Các nguyên liệu khác cắt hình hạt lựu để riêng. Khi cơm và hạt sen nguội thì phi hành tỏi cho thật vàng rồi cho cơm, hạt sen và các nguyên liệu khác vào chiên cho chín đều, khi chiên cần phải đảo cho thật nhẹ nhàng để trách hạt sen bị vỡ nát, nêm gia vị vừa ăn. Điều quan trọng giúp cho cơm sen được ngon hơn của riêng từng người nấu là việc canh lửa và thời gian chiên cơm cũng như việc gia giảm gia vị đồng thời phải biết cách cho nguyên liệu nào vào trước, nguyên liệu nào vào sau để cho các nguyên liệu cùng chín một lượt, đều nhau, nếu ẩm thực việt nam không sẽ hương vị sẽ giảm đi mấy phần và trông không được ngon. Cơm sen cũng có người không chiên cơm chung với các nguyên liệu mà chỉ xào các nguyên liệu rồi cho lên mặt cơm rồi hấp mà thôi. Cơm ngon còn nhờ biết trình bày sao cho đẹp, hấp dẫn. Chọn lá sen nguyên, không bị rách, rửa sạch, lau khô, chừa cuống lại. Đặt lá sen vào trong tô, tạo thành miệng giếng và cho hỗn hợp cơm đã trộn vào, ép chặt và gọn rồi gói lá sen lại. Khi gói cần phải chú ý không để bị rách lá bằng cách dùng dao nhọn rạch theo sống của ngọn lá và để các sứa lá khỏi rời nhau, phải túm đầu các sứa lá với nhau, xong dùng kim găm kết lại, cuối cùng cho vào hấp cách thủy để tạo hương cho cơm. Thời gian hấp cơm tốt nhất là từ 10 phút cho đến 15 phút. Để tăng thêm sức hấp dẫn của món ăn, một vài cánh hoa sen được phủ lên trên vành đĩa như một bông hoa đang nở rồi đặt gói cơm lên trên giống như nhụy hoa, hoặc dùng cả bông sen tạo cảnh trang trí, sau đó mở lá ra hay dùng dao khoét một lỗ vừa đủ to trên mặt gói cơm sen rồi dùng muỗng múc từng chút ra chén nhỏ để ăn. Cơm sen có thể ăn với nước tương và ớt trái. Nhìn cơm sen xứ Huế thực khách sẽ cảm thấy như đang đứng trước môt tuyệt tác nghệ thuật của nghệ nhân tài ba. Nét nổi bật của cơm lá sen là mùi sen thơm mát, màu sắc hấp dẫn. Mùi thơm của lá sen thấm vào từng hạt cơm rời, dẻo, cùng với vị ngọt của thịt gà và tôm, vị bùi của hạt sen, đậu... Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một hương vị rất riêng của cơm lá sen mà không một món cơm nào có được. Như Bình/ amthuc.net. Nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn, Phở 24 không ngừng đưa ra những cải tiến hấp dẫn trong thực đơn, đặc biệt với PHỞ TÁI - lựa chọn được yêu thích nhất tại đây. Chỉ với 49,000đ, khách hàng sẽ có ngay một tô phở thơm ngon, nhiều bánh phở hơn, với từng lát thịt bò nhập khẩu hảo hạng như tan ngay trong miệng, hòa cùng nước phở truyền thống thơm ngọt hầm từ 100% xương bò. Thưởng thức ngay!. Đầu bếp Martin Yan đã có hành trình "đi chợ" trên làng chài nổi Vung Viêng thuộc Bái Tử Long để thăm bè nuôi cá, tìm hiểu cuộc sống và sinh hoạt của người dân địa phương. Bếp trưởng này còn đưa đầu bếp Yan đến làng Việt Hải - một làng rất hẻo lánh, thơ mộng, yên bình thuộc đảo Cát Bà - để tìm hiểu về một loại cua đặc biệt được người dân làng Việt Hải gọi tên là "Cù Kỳ" với càng lớn, thịt chắc và ngọt. Đầu bếp nổi danh thế giới Martin Yan Yan Can Cook trong một lần trả lời phỏng vấn với phóng viên Thanh Niên đã nhận định: Dương Huy Khải chính là một trong những đầu bếp giỏi nhất thế giới hiện nay”.
Khu mua sắm Vincom Mega Mall Royal City rộng tới 150.000m2. Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 19 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc, do Đại sứ quán Hàn Quốc, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp tổ chức. Năm nay, Lễ hội sẽ tiếp tục miễn phí vé vào cửa tại bốn khu vực gồm gian hàng ẩm thực, gian triển lãm và bán hàng, chương trình ngoài trời và sân chơi có thưởng. Tại đây, thực khách sẽ có cơ hội trải nghiệm trực tiếp những nét văn hóa, ẩm thực đặc trưng của hai nước như: kim chi, bulgogi, miến trộn, tteobokki của Hàn Quốc và bún chả, nem, phở của Việt Nam. Ngoài ra còn có các chương trình nghệ thuật giải trí như biểu diễn Teakwondo, múa sư tử, K-pop, ném tên, chụp ảnh, trò chơi đôi, mua sắm hàng hóa và nhiều hoạt động thú vị khác. Tham tán Công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan cho biết, toàn bộ số tiền thu được từ bán đồ ăn và bán xổ số sẽ được dùng để giúp đỡ các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của Việt Nam thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Được biết, số tiền thu được từ việc bán đồ ăn của Lễ hội năm ngoái am thuc viet nam là 8.000USD. Ông Park Noh Wan dự kiến số tiền năm nay thu được sẽ là 16.000USD hoặc hơn thế. Ông Park cũng thông tin thêm, 11 món ăn đặc sắc Hàn Quốc sẽ được chọn lựa để giới thiệu tới thực khách Việt Nam và giá vé cho mỗi đĩa đồ ăn trong Lễ hội năm nay bao gồm ba món sẽ có giá 10.000 VND thay vì mức giá 5.000 VND như năm ngoái. Mục đích của hoạt động này nhằm tạo một sân chơi cho người dân hai nước láng giềng cùng chia sẻ văn hóa ẩm thực với nhau. Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cũng hy vọng đây sẽ là dịp để tình hữu nghị Việt-Hàn thắt chặt hơn nữa và hình thức giao lưu giữa nhân dân hai nước ngày càng đa dạng./. Mai Anh Vietnam+. Dương Huy Khải với chiếc cúp, huy chương vàng nấu ăn quốc tế Bắc Kinh - Ảnh: Đ.N.Thạch. Các món ăn Việt Nam thường bao gồm nhiều lọai thực phẩm như thịt, tôm, cua cùng với các loại rau, đậu, gạo. Ngoài ra còn có sự tổng hợp của nhiều vị như chua, cay, mặn, ngọt, bùi béo….. Phóng viên: - Quốc hoa, quốc phục còn mang nhiều ý nghĩa, chứ bình chọn quốc tửu thì liệu có góp phần cổ súy cho phong trào nhậu nhẹt thêm tràn lan không, thưa tiến sĩ?TS Nguyễn Nhã: - Việt Nam có nền văn hóa lúa nước, tôi thấy rượu đế có thể phát triển thành quốc tửu. Rượu đế ngâm nếp than thành rượu nếp than, hoặc với các thức khác thì thành loại rượu khác nhau. Phải sản xuất quy mô, nâng lên tầm thương hiệu để trở thành quốc tửu. Rượu là thứ thức uống mang đậm chất Việt, khi nó không chỉ được uống mà còn dùng để thờ, cúng. Mà không phải thờ cúng bằng rượu là cổ súy cho việc uống rượu. Rượu có giá trị của nó trong việc thưởng thức. Uống nhiều thì mới say xỉn, có hại. Thay vì ăn tiệc vẫn dùng rượu tây, thì ta dùng rượu Việt. Quốc tửu có giá trị trong việc cổ súy cho nền văn hóa, ẩm thực đậm đà bản sắc Việt. Không chỉ trong những buổi tiệc bình thường, mà trong các buổi tiếp đón quốc khách, nếu không có quốc tửu thì sao? Vậy thì ta phải phát triển, nâng chất lượng rượu khi có hàng trăm loại rượu khác nhau. Uống rượu điều độ thì không sao cả, đâu phải ai cũng uống nhiều, nên tôi không ngại nói đến chuyện chọn quốc tửu. Uống xả láng mới là cổ súy cho chuyện nhậu nhẹt say sưa. Việc xây dựng nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, trong đó có lĩnh vực ẩm thực, thì tất cả đều phải có tính Việt cao. Đồng thời phải phát huy nó tốt hơn, nếu là quốc tửu thì phải có giá trị về mọi mặt.Những cuộc bình chọn như thế này có phải là một trong những vấn đề mới mẻ, nảy sinh trong đời sống hiện đại, khi đời sống kinh tế của chúng ta khá lên, giao lưu nhiều với quốc tế? - Đúng vậy. Cách bình chọn ngày nay mới, khác xưa. Xưa nó ở trong lòng người. Khi người ta thích thì cứ thế mà đồng lòng làm, nó thể hiện truyền thống. Dĩ nhiên, việc bình chọn tạo ra phòng trào, nhà tổ chức nhắm mục tiêu, mục đích nào đó nên ẩm thực việt nam xưa và nay làm. Theo tôi, dần dần người ta cũng quen với việc bình chọn. Cái gì mà người ta chọn đúng thì sẽ để lại lâu dài, không chọn đúng thì sau này sẽ có lựa chọn khác. Vấn đề là chọn đúng, mang tính truyền thống lâu đời, thể hiện được lòng người. Đó là hướng riêng để thể hiện bản sắc dân tộc, theo tôi là rất cần trong thời đại này để hòa mình, hòa nhập mà không hòa tan. Nhưng liệu cuộc bình chọn này có mang tính phong trào, thiếu thực chất, thưa ông?- Thực chất hay không phụ thuộc vào độ lâu dài của nó. Thích mà làm về sau lại thôi thì đó là không thực chất còn nếu thực sự quan tâm đến một biểu trưng lâu dài của cả dân tộc, nghĩ đến một tầm nhìn xa thì là thực chất. Làm để chơi cho vui là một chuyện, còn khi có ý thức về hình ảnh dân tộc mạnh mẽ, cố gắng để làm thì là chuyện khác. Bình chọn khách quan, uy tín, làm đúng nguyên tắc thì không sao. Khi làm như thế sẽ dấy lên tinh thần dân tộc, nhiều người sẽ quan tâm hơn. Đây là vấn đề xã hội, quan trọng là nó có được lòng mọi người hay không. Tất nhiên, việc bình chọn quốc hoa, quốc phục, quốc tửu là việc mới ở ta, nên cần lấy ý kiến chân thực, chính xác hơn con số vài mươi phần trăm hiện nay so với dân số cả nước. Sẽ có những sự dè dặt, nên hãy cứ tiến hành từng bước. Võ Tiến thực hiện. Phở - món ăn hấp dẫn của người Việt nổi tiếng khắp năm châu. Người Việt có thói quen dọn sẵn thành mâm, dọn nhiều món ngon ăn trong một bữa lên cùng một lúc chứ không như phương Tây ăn món nào mới mang món đó ra. Bức thư pháp kỷ lục và cam kết đồng hành giữ gìn, quảng bá ẩm thực Việt của 100 đầu bếp tương lai tại TP.HCM.
III. Đó là một nét văn hóa rất đặc trưng của ẩm thực Vi

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
 
Lên đầu trang