Pages

Thứ Tư, 23 tháng 4, 2014

Tuần Lễ Ẩm Thực Việt Nam sẽ được diễn ra tại nhà hàng Collins Kitchen

.Thí sinh Lê Minh Ngọc lắng nghe những chia sẻ của siêu đầu bếp Martin Yan - Ảnh do ban tổ chức cung cấp. Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 19 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc, do Đại sứ quán Hàn Quốc, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp tổ chức. Năm nay, Lễ hội sẽ tiếp tục miễn phí vé vào cửa tại bốn khu vực gồm gian hàng ẩm thực, gian triển lãm và bán hàng, chương trình ngoài trời và sân chơi có thưởng. Tại đây, thực khách sẽ có cơ hội trải nghiệm trực tiếp những nét văn hóa, ẩm thực đặc trưng của hai nước như: kim chi, bulgogi, miến trộn, tteobokki của Hàn Quốc và bún chả, nem, phở của Việt Nam. Ngoài ra còn có các chương trình nghệ thuật giải trí như biểu diễn Teakwondo, múa sư tử, K-pop, ném tên, chụp ảnh, trò chơi đôi, mua sắm hàng hóa và nhiều hoạt động thú vị khác. Tham tán Công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan cho biết, toàn bộ số tiền thu được từ bán đồ ăn và bán xổ số sẽ được dùng để giúp đỡ các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của Việt Nam thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Được biết, số tiền thu được từ việc bán đồ ăn của Lễ hội năm ngoái là 8.000USD. Ông Park Noh Wan dự kiến số tiền năm nay thu được sẽ là 16.000USD hoặc hơn thế. Ông Park cũng thông tin thêm, 11 món ăn đặc sắc Hàn Quốc sẽ được chọn lựa để giới thiệu ẩm thực việt nam tới thực khách Việt Nam và giá vé cho mỗi đĩa đồ ăn trong Lễ hội năm nay bao gồm ba món sẽ có giá 10.000 VND thay vì mức giá 5.000 VND như năm ngoái. Mục đích của hoạt động này nhằm tạo một sân chơi cho người dân hai nước láng giềng cùng chia sẻ văn hóa ẩm thực với nhau. Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cũng hy vọng đây sẽ là dịp để tình hữu nghị Việt-Hàn thắt chặt hơn nữa và hình thức giao lưu giữa nhân dân hai nước ngày càng đa dạng./. Mai Anh Vietnam+. Các món ăn Việt Nam chủ yếu làm từ rau, quả, củ nên ít mỡ, không dùng nhiều thịt như các nước phương Tây, cũng không dùng nhiều dầu mỡ như món của người Hoa. Gỏi cuốn cải sẽ được phục vụ theo phong cách gánh hàng rong tại Úc .
Còn Tamara đang săm soi một con gà luộc ngon lành. Tuy nhiên, ẩm thực dân tộc mới chỉ được lồng ghép vào các chương trình, chiến lược xúc tiến du lịch Việt Nam ra nước ngoài nên chưa tạo dấu ấn rõ ràng đối với bạn bè quốc tế. Chính vì vậy, năm 2011, ngành du lịch sẽ có kế hoạch xúc tiến riêng về văn hóa ẩm thực, giới thiệu món ăn Việt Nam tới các thị trường ASEAN, châu Âu, Trung Quốc, Đông Bắc Á... Đây là những món ăn đặc sản có sự độc đáo riêng biệt của các vùng miền của Việt Nam được so sánh đối chiếu với các món ăn đặc sản của các quốc gia trong toàn châu Á. Những món ăn, đặc sản này sẽ được Tổ chức Kỷ lục châu Á tiến hành quảng bá trên các phương tiện truyền thông của nhiều quốc gia trong khu vực. Dự kiến, đại diện Tổ chức Kỷ lục châu Á sẽ đến Việt Nam trao bằng xác lập 10 món ăn đặc sản này nhân dịp Hội ngộ kỷ lục Việt Nam lần thứ 27 vào tháng 2/2014. 10 món ăn, đặc sản Việt Nam đạt giá trị ẩm thực châu Á: 1. Chả cá Lã Vọng - Hà Nội Chả cá được làm từ thịt cá quả, ướp với nước riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu, nước mắm, kẹp vào cặp tre nướng trên lò than hoa. Chả cá ăn nóng kèm với các loại rau thơm ở Láng Hà Nội, bún Thanh Trì hoặc bánh đa, mắm tôm hoặc nước mắm. 2. Bún cá rô đồng – Hải Dương Cá rô đồng luộc gỡ lấy thịt, đem rim khô để trong tô bún hoặc bánh đa, thêm rau xanh rồi cho nước dùng. Nước dùng được lọc từ đầu cá, xương cá, tuy nhiên mỗi quán có một bí quyết riêng để nấu nước dùng, để tạo nên vị thơm, ngọt đặc trưng của tô bún. 3. Chả Mực Hạ Long – Quảng Ninh Mực tươi vừa mới đánh bắt lên từ biển, làm sạch, giã trong cối đá đến khi dẻo quánh, kết dính với nhau. Chả chín vàng ruộm chấm tương ớt, ăn nóng. 4. Cao lầu Hội An – Quảng Nam Cao lầu có sợi mì màu vàng ươm do được trộn với tro củi tràm lấy từ cù lao Chàm. Mì dùng với tôm, thịt heo, các loại rau sống và một ít nước dùng. Cao lầu thường được bày bán trong các quán ăn 2 tầng, trên có treo đèn lồng xanh đỏ, thực khách có thể vừa thưởng thức món ăn vừa thưởng ngoạn không khí cổ kính phố cổ Hội An. 5. Bánh canh chả cá Quy Nhơn – Bình Định Nổi tiếng ngon do được làm từ các loại cá tươi: cá thu, mối, rựa, chuồn..., chả cá Quy Nhơn gồm hai loại am thuc viet nam chả hấp và chả chiên, dùng chung với bánh canh bằng bột gạo hoặc bột lọc, có thêm hành lá, hành củ xát nhỏ, tiêu... 6. Gỏi lá – Kon Tum Gỏi Lá Kom Tum đúng nghĩa phải có từ 40 đến 50 loại lá cây rất tốt cho sức khỏe, trong đó có 3 loại lá không thể thiếu được là mơ lông, đinh lăng và lá sung. Trên mâm gỏi lá có các món đi kèm là bì heo trộn thính, đĩa thịt heo ba chỉ thái mỏng, đĩa tôm sông xào thơm lựng, ít muối hạt, tiêu hạt, ớt hiểm… 7. Bánh Bèo bì – Bình Dương Bánh bèo bì chợ Búng Bình Dương làm từ gạo đỏ, có vị thịt khìa trộn thính ăn cùng mắm ớt. Khác với các loại bánh bèo khác, bánh bèo bì chợ Búng đổ bằng gạo nguyên được vo đãi thật kỹ, làm bột, quấy với nước cốt dừa rồi đổ vào khuôn đem hấp chín. Đậu xanh đãi vỏ nấu nhừ làm nhân phết trên mặt bánh. Thịt heo nạc khìa với nước dừa, đem thái đều thành sợi nhỏ cỡ cọng bún, rải thính vào cho thơm và thấm đều. Tô nước mắm chua ngọt tỏi, ớt, chanh được pha sẵn. Khi ăn, sắp bánh bèo vào đĩa kèm thêm dưa chua, rau thơm, giá, rắc đậu phộng giã nhuyễn, chan nước mắm. 8. Bún suông đuông – Trà Vinh Chả tôm tươi cho vào bao ni lông cắt một đầu nhỏ để nặn suông vào nồi nước dùng nước lèo đang sôi hoặc chiên sơ rồi cho vào nồi nước dùng khi ăn. Nước dùng nấu bằng xương lợn heo, ít me, tương hạt. 9. Hủ tiếu Mỹ Tho – Tiền Giang Khác với các hủ tiếu khác, Hủ tiếu Mỹ Tho khác với các loại hủ tiếu là dùng bánh khô, cọng nhỏ, hơi dai và hơi chua, được sản xuất từ gạo Gò Cát, Mỹ Tho. Ngoài thịt, lòng heo, tôm để trên mặt, tô hủ tiếu còn có thêm thịt bằm, trứng cút, cua hay sườn heo, ăn kèm giá sống, hẹ, ớt cắt lát mỏng, chanh. Nước nấu bằng xương lợn heo, khô mực, tôm khô. 10. Bún cá Châu Đốc – An Giang Bún cá Châu Đốc là món ăn được coi là khá đơn giản với cá lóc cá quả, nước lèo và bún tươi. Nước dùng nấu bằng xương ống heo. Cá lóc đồng làm sạch, đầu cá được cắt rời nhưng vẫn giữ nguyên bộ lòng, luộc chín với một ít sả và củ nghệ đập dập giúp nước dùng sẽ có màu vàng đẹp mắt, không có mùi tanh của cá. Cá luộc chín, gỡ thịt, ướp gia vị, xào sơ với nghệ. Gia vị gồm có mắm cá linh, mắm ruốc hòa tan, củ nghệ giã nhỏ, lược bỏ xác cho vào nồi nước dùng. Bún cá ăn kèm rau diếp cá, húng quế, bắp chuối rau muống... Đầu bếp nổi danh thế giới Martin Yan Yan Can Cook trong một lần trả lời phỏng vấn với phóng viên Thanh Niên đã nhận định: Dương Huy Khải chính là một trong những đầu bếp giỏi nhất thế giới hiện nay”.. Các món ăn Việt Nam thường bao gồm nhiều lọai thực phẩm như thịt, tôm, cua cùng với các loại rau, đậu, gạo. Ngoài ra còn có sự tổng hợp của nhiều vị như chua, cay, mặn, ngọt, bùi béo…. Hương vị quê nhà phát sóng thứ tư 20.4 sẽ gửi đến khán giả hương vị của món ăn rặt Nam bộ này.Made in Việt Nam phát sóng thứ năm 21.4 sẽ đưa người xem đến làng Vác xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Tây, Hà Nội một làng nghề truyền thống làm lồng chim nổi tiếng, mỗi năm cung cấp hàng ngàn chiếc lồng chim. Làng nằm ngay cạnh ngã tư Vác trên đường Hà Nội – chùa Hương, khách chơi chim nhà nghề đến tận làng để tìm, đặt mua lồng chim. Người thợ chỉ cần biết khách nuôi chim gì là có thể tư vấn kiểu dáng lồng, giá cả phù hợp và với kinh nghiệm sẽ làm ra chiếc lồng chim đẹp, kỹ lưỡng. MasterChef Vietnam chính thức nhận đơn đăng ký từ ngày 3-10, sẽ tổ chức casting tại ba điểm am thuc viet nam Hà Nội 9-12, Đà Nẵng 13-12 và TPHCM 17-12. Mỗi người đến tham gia tự chuẩn bị một món ăn ở nhà, mang đến cho các chuyên gia ẩm thực thử món. Mỗi thí sinh có một khoảng thời gian rất ngắn để thuyết phục các chuyên gia lựa chọn, dựa trên món ăn mang đến, cá tính, đam mê một cách ấn tượng nhất. Trải qua nhiều vòng thi, người thắng cuộc nhận giải thưởng trị giá 500 triệu đồng, và hợp đồng viết sách dạy nấu ăn. Chương trình 20 tập phát sóng trên VTV3 20h thứ 6 hằng tuần, bắt đầu từ ngày 8-3-2013. Trước mỗi bữa ăn người Việt thường có thói quen mời. Lời mời thể hiện sự giao thiệp, tình cảm, hiếu khách, mối quan tâm trân trọng người khác….

III. Uyên Lưu đang hoàn thành một cuốn sách nấu ăn và mong muốn truyền tải những hương vị tuyệt vời của ẩm thực Việt Nam tới bạn bè quốc tế

Kết thúc hành trình 3 ngày 2 đêm trên du thuyền Âu Cơ, đầu bếp Martin Yan và bếp trưởng Trường sẽ hẹn tái ngộ nấu ăn cùng nhau tại San Francisco. Martin Yan chia sẻ ông sẽ quảng bá, giới thiệu cảnh đẹp và nét ẩm thực của vịnh Hạ Long trên nhiều kênh truyền hình nổi tiếng như kênh ẩm thực châu Á Asian Food Channel và phát sóng rộng rãi trên thế giới qua hệ thống truyền hình Bắc Mỹ Public Broadcast Station Network in America. L.T.B Tối 6-2, Trung tâm Văn hóa TPHCM phối hợp với Trung tâm Văn hóa quận 11 và Parkson Việt Nam tổ chức Liên hoan biểu diễn nghệ thuật Lân - Sư - Rồng tranh Giải Parkson - Mừng xuân Canh Dần 2010 tại Khu phức hợp mua sắm Parkson Flemington, quận 11. Liên hoan diễn ra trong hai ngày 6 và 7-2 với sự tham gia của 8 đoàn Lân - Sư - Rồng từng đoạt nhiều thành tích cao trong các kỳ Liên hoan Lân - Sư - Rồng TPHCM.L.T.B Tối 6-2, đông đảo quần chúng nhân dân quận 2, TPHCM đã đến tham dự đêm Hội Xuân Canh Dần năm 2010 tại khu tái định cư An Phúc - An Lộc, do UBND quận 2 tổ chức. Hội Xuân được diễn ra từ ngày 6 đến 16-2 với nhiều hoạt động văn hóa, hội chợ, triển lãm, biểu diễn nghệ thuật… phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của người dân quận 2 trong dịp tết.H.Hoa Ngày 6-2, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức khai mạc Hội chợ Hoa xuân 2010 với 110 gian hàng. Năm nay lượng hoa nhiều và phong phú hơn, trong đó có 40 gian hàng hoa cao cấp như: phong lan, địa lan, hoa ly, tuylip…H.Vân. Nem tai Hà thành Nem tai được coi là một món ăn vô cùng độc đáo của Hà Nội, món ăn này được dùng rất phổ biến trong gia đình, trong các bàn tiệc và là món quà rất có ý nghĩa mỗi khi đi xa. Không những vậy, đây còn là món ăn rất nổi tiếng với du khách thập phương. Nem tai Hà Thành Có người nói nem tai xuất xứ từ Nam Định, được du nhập vào Hà Nội bởi một người con gái, khi lấy chồng ở Ước Lễ Hà Tây đã kết hợp nem tai gia truyền với chả giò và nem chua, hai món đặc sản nổi tiếng của làng Ước Lễ để trở thành một món ăn thơm ngon và có vị rất lạ. Do đòi hỏi sự tỷ mỉ và cẩn thận rất lớn, ngay từ khi chọn tai, người làm phải lấy tai của con lợn khỏe mạnh, vì như vậy thịt tai sẽ dày dặn, to bản và ít diềm hơn. Tiếp đó là làm sạch tai, đây là khâu vô cùng quan trọng và cần sự tỷ mỉ; nếu không sạch, sẽ để lại mùi và ảnh hưởng đến thời gian bảo quản. Sau đó là hấp cách thủy từng mẻ một để tai không bị mất nước mà vẫn đảm bảo độ giòn, mềm. Công đoạn thái tai yêu cầu dao phải mài thật sắc để thái cho thật chuẩn, không được dày quá vì ăn sẽ mất ngon và cũng không được mỏng quá vì sẽ không giòn và mất vị. Thế nhưng, khâu cuối cùng quan trọng nhất, quyết định thành công của món nem tai vẫn là thính - được làm từ bột đỗ xanh, đỗ tương, gạo nếp, gạo tẻ và một số gia vị khác. Những nguyên liệu này được rang liu riu trước khi hạ thổ, rồi lại rang vàng, sau đó cho vào cối xay nhuyễn và trộn đều vào tai lợn. Khi thưởng thức, nem tai được cuộn vào chiếc bánh đa nem kèm với một vài miếng sung muối chua, một ít lá sung, lá đinh lăng, một vài lá kinh giới, cộng với một lát giò lụa hoặc một nửa chiếc nem chua, chấm vào nước mắm dấm cay nhẹ, sẽ khiến cho bạn hay bất kỳ ai đều phải nhớ mãi món ăn này. Nem nắm Giao Thủy Nem nắm Giao Thủy Nam Định nổi tiếng từ thời nhà Trần. Tương truyền rằng, khi các vua Trần chọn phủ Thiên Trường làm nơi ngự, các làng nghề đã được hình thành. Món nem nắm Giao Thủy cũng được xem là đặc sản dâng vua thời đó. Nem nắm Giao Thủy Là sản phẩm của nền văn minh lúa nước, nem nắm Giao Thủy được làm từ bì và thịt lợn trộn đều với thính gạo lẫn với các phụ gia khác như tỏi và nước mắm…, rồi nắm trong lá sung và lá đinh lăng. Bì lợn làm nem được lựa chọn kỹ càng từ da của những con lợn khỏe mạnh, không quá già hoặc quá non. Sau khi loại bỏ lông và phần mỡ dính dưới da, bì lợn được đem luộc chín tới nước sôi khoảng 3- 5 phút để bì vừa dai lại vừa mềm; nếu luộc kỹ bì sẽ bị keo dính ăn không ngon. Bì phải thái mỏng bằng tay, tuyệt đối không dùng bằng máy thái. Thịt lợn làm nem được chọn ở phần đầu, phần thịt có lẫn chút mỡ. Vị thơm của món nem phần nhiều là do thính gạo tạo nên. Người Giao Thủy đã dùng thứ gạo thơm ngon nhất vùng chiêm trũng để làm thính, do đó tạo nên hương vị đặc trưng phân biệt với vùng khác. Để thưởng thức cuốn nem nắm vào chiếc lá sung sần sần, thêm ít rau thơm rồi nhón qua bát nước mắm Sa Châu xã Giao Châu, huyện Giao Thủy. Thứ nước mắm này cũng rất nổi tiếng, nó được làm theo cách cổ truyền, cá được nấu chín tự nhiên, không qua tẩm ướp, sau chừng 6 tháng mới mang ra vắt lấy nước mắm nguyên chất. Sau đó, mắm lại được phơi nắng nóng rồi cho vào vại sành chôn xuống đất thêm 6 tháng nữa. Vậy là phải mất ngót 1 năm, nước mắm Sa Châu mới được mang ra để ăn với nem nắm. Nem chua xứ Thanh Nhắc đến hương vị ẩm thực xứ Thanh không thể không kể đến đặc sản nem chua - có vị lạ rất khác với nem chua Hà Nội hay nem lụi ở Huế, lại càng khác xa với nem rán hay nem tai. Nó vừa chua, vừa cay lại có cả vị mặn mà của gia vị, có vị ngọt của thịt làm ta không thể không ăn tiếp vài cái nữa. Nem chua xứ Thanh Làm nem Ẩm thực việt nam là một nghề độc đáo, không khó nhưng phải có những bí quyết nhất định. Nguyên liệu chủ yếu bao gồm thịt nạc xay nhuyễn; bì lợn luộc chín, cạo thật sạch, lạng mỏng bỏ vào máy cán thành sợi, ngắn chừng 3cm; thính là gạo tẻ rang vàng, xay nhỏ mịn. Gia giảm còn có men, tiêu bắc, muối tinh và bột ngọt vừa đủ... Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là khâu pha chế: thứ gì làm trước, thứ gì làm sau, nhào trộn như thế nào…và khâu vệ sinh cũng như kỹ thuật gói nem cũng rất nghiêm ngặt. Do vậy, phải thực sự là con nhà nòi mới làm nên món ăn lạ miệng và lôi cuốn. Lá chuối, lạt buộc là thứ vật liệu làm nem chua. Tước lá chuối khoảng 3 đến 4 cm, xếp gọn lên nia hoặc rổ rá, lạt buộc phải mềm, dẻo, sợi to nhỏ tùy theo kích thước của nem hiện nay thay bằng chun vòng. Đôi tay dẻo dai, mềm mại của người làm nem bắt đầu tỉ mẩn nặn từng viên thịt, thường thì kích cỡ khoảng gấp đôi quân cờ. Lá chuối khi rửa sạch, phơi khô được quấn xung quanh viên thịt có lá đinh lăng tô điểm. Quấn nhiều lá khiến chiếc nem có thể to gấp 10 lần đến 15 lần lúc đầu, thành một hình vuông xinh xắn. Những ngón tay thoăn thoắt gói khoảng 1 phút, sau đó lạt buộc chắc tay làm sao cho lá không rơi ra mà chiếc nem vẫn xanh và đẹp. Tùy theo thời tiết có thể ăn nem, mùa hè thì độ 5 tiếng đã có nem ăn, mùa đông thì 1 đến 2 ngày. Người dân xứ Thanh vào Nam ra Bắc, dù bận trăm công nghìn việc, dù mang vác nặng nề cũng cố đem vài chục chiếc để cho người nhà hoặc biếu người thân. Ngày lễ Tết hoặc cưới xin, nem chua trở thành món ngon không thể thiếu. Kèm với những cặp bánh chưng xanh, những chiếc giò ngày Tết là những xâu nem chua làm từ chất liệu quê hương mời khách đến chơi nhà. Nem lụi Huế Nem lụi là món ăn độc đáo của Huế, rất được mọi người yêu thích, đặc biệt là các bạn gái mê ăn vặt và những đồ "cuốn cuốn, chấm chấm". Nem lụi Huế Nem lụi làm từ thịt lợn nạc còn nóng, xay nhuyễn như xay chả rồi trộn với bì và mỡ làm sạch, thái hạt lựu, nhồi kỹ, ướp với các loại gia vị như tiêu, hành, mắm, đường, thính, muối... Khi khách gọi, chủ quán xiên thành từng xâu nhỏ rồi nướng trên bếp than hoa đỏ rực, thơm nức, tỏa lan khắp đoạn phố như mời gọi, như níu kéo người đi đường. Nước lèo là thứ quyết định chất lượng nem lụi, là món gia truyền khó bắt chước được. Nước lèo ăn nem lụi được chế biến từ hàng chục loại thực phẩm như dầu thực vật, vừng lạc, bột đao, một số vị thuốc bắc, thuốc nam... Tất cả các nguyên liệu đó được chế biến thành một hỗn hợp sền sệt vừa thơm vừa ngậy, ngọt bùi, ăn một lần là nhớ mãi. Loại nước lèo này tương tự như nước lèo ăn bánh khoái, bún thịt nướng. Thông thường, người ta ăn kèm nem lụi với bánh tráng, rau thơm, khế chua, chuối xanh, sung, giá sống, vài lát ớt, tỏi, gừng thái chỉ… tùy theo khẩu vị mỗi người. Món ăn là sự kết hợp hài hòa của các hương vị: mùi thơm của miếng thịt đã nướng vàng, chút cay cay của tiêu và ớt, độ ngọt và bùi bùi của nước chấm sền sệt, vị tươi mát từ rau xanh... Nem nướng Nha Trang Đặc sản Nha Trang gồm rất nhiều món gắn với hương vị biển, nhưng cũng có những món nghe qua chẳng có gì dính dáng đến biển, trong đó có nem nướng. Nem nướng Nha Trang Món nem nướng Nha Trang được làm từ nạc đùi loại thật tươi, vừa mới xả thì khi làm nem mới ngon và thơm. Thịt vừa xẻ được xay mịn, ướp thêm ít gia vị đậm đà, xiên que rồi nướng trên bếp than hồng cho thịt nem vàng ươm. Sau đó, cuốn với miếng bánh tráng mỏng dai, trong suốt cùng chả ram chiên vàng rộm; ăn kèm với các loại rau sống, rau thơm, khế chua, chuối chát... Và chấm với nước tương được chế biến từ hơn 20 loại gia vị theo bí quyết gia truyền. Sách "KOTO - Hành trình bếp núc xuyên Việt Nam" .. Sinh viên Việt Nam giới thiệu các món ăn Việt cho du khách nước ngoài. Bún đậu mắm tôm Hà Nội. Ảnh: blog.tamtay.vn. Mập mờ chất lượng nước mắm Trong những chuyến đi chơi ở vùng biển, chị Ngọc Trang, Q. 5, TP.HCM, cùng gia đình luôn luôn không quên món quà đặc biệt” là những chai nước mắm. Nhưng mới đây, khi mua thùng mắm, về nhà khui ra mới thấy vỏ một đằng, ruột một nẻo”. Bên ngoài thùng là nhãn hiệu X, bên trong các chai mắm nhỏ là nhãn hiệu Y, rồi độ đạm lại khác xa với độ đạm ở ngoài vỏ thùng, cả màu sắc lẫn mùi vị đều khiến cả gia đình chị hết sức thất vọng. Từ đó, chị tẩy chay luôn món quà độc này. Còn nhớ, cách đây vài năm, khi thông tin về một thương hiệu nước mắm có tiếng Việt Nam với con số quá khiêm tốn là chỉ có dưới 10% là nước mắm mang thương hiệu thật, còn lại là mạo nhận với… nước muối và tinh chất đã khiến NTD vô cùng ngỡ ngàng. Một loại nước mắm ứng dụng công nghệ tiệt trùng UHT vào quá trình sản xuất Thông thường để chọn nước mắm, người ta sẽ căn cứ vào độ đạm được ghi trên nhãn hàng. Tuy nhiên, thực hư về độ đạm, thành phần nước mắm, quy trình sản xuất còn là một câu chuyện dài của các nhà sản xuất và cơ quan quản lý. Mới đây, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương, thừa nhận: Cả nước hiện có hàng trăm cơ sở sản xuất nước mắm nhưng cơ quan quản lý Nhà nước chỉ mới quản lý được một số doanh nghiệp sản xuất lớn. Theo quy định hiện nay, doanh nghiệp làm nước mắm sẽ tự công bố chất lượng sản phẩm, sau đó sẽ hậu kiểm. Nhưng thực tế, công tác hậu kiểm bị bỏ ngỏ, do hạn chế về nguồn lực”. Cách lựa chọn nước mắm an toàn cho sức khỏe Theo ước tính của Cục chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối, mỗi năm cả nước tiêu thụ từ 180 - 200 triệu lít nước mắm. Trung bình một người mỗi ngày tiêu thụ khoảng 16ml nước mắm. Riêng tại TP.HCM, theo báo cáo của BS. Đỗ Thị đặc trưng ẩm thực việt nam xưa và nay Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, kết quả nghiên cứu về tình hình sử dụng gia vị mặn của người dân TP.HCM do Trung tâm Dinh dưỡng thực hiện năm 2012, cho thấy tỉ lệ sử dụng nước mắm trong chế biến thức ăn là 97,5%. Chính vì được sử dụng quá phổ biến mà trên thị trường đang có tới hàng trăm loại nước mắm khác nhau bày bán, chất lượng lại bị thả nổi, NTD lại không có kiến thức về chất lượng nước mắm. Thực tế trong vài năm trở lại đây, kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng cho thấy, nước mắm đang có hiện tượng xuống cấp, mất vệ sinh, chứa vi khuẩn gây bệnh, sử dụng chất độc hại… rất nghiêm trọng. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, không chỉ có nước mắm trôi nổi, mà ngay cả nước mắm có thương hiệu, nếu không tuân thủ nguyên tắc vệ sinh, và chỉ cần dùng một ít chất phụ gia thì tác dụng gây bệnh là rất lớn. Vì người VN dùng rất nhiều nước mắm, lại dùng rất thường xuyên nên việc tích tụ và gây bệnh là điều hoàn toàn có thể đang xảy ra. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, NTD cần thận trọng hơn trong việc lựa chọn nhãn hiệu nước mắm. Trước hết, nước mắm ngon phải thỏa mãn 2 tiêu chí: hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Riêng tiêu chí truyền thống để đánh giá chất lượng nước mắm nguyên chất dựa vào độ đạm. Vì thế, nước mắm ngon trước hết phải có vị mặn không chát kèm theo cái hậu là vị đạm cao, sau đó phải có mùi đặc trưng mà không tanh, không thối. Điều đó đồng nghĩa với việc lựa chọn những loại nước mắm có tiếng, được nhà nước bảo hộ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhãn hàng uy tín, có công nghệ sản xuất hiện đại khép kín và theo tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài tác dụng kích thích sự thèm ăn và tiêu hóa, nước mắm còn chứa nhiều chất bổ dưỡng như chất đạm và các loại vitamin A, D, B12. Do đó, theo các chuyên gia ẩm thực,khi chế biến không nên đun lâu nước mắm trên bếp. Với món canh, nước mắm được cho vào canh sau cùng, rồi bắc ra ngay. Không nêm nước mắm và để sôi lâu trên bếp sẽ mất ngon do hương vị nước mắm bị biến đổi. THANH TÚ. Các tập tiếp theo sẽ chiếu vào mỗi tối thứ sáu hằng tuần cùng giờ cũng trên HTV9. Đây là sản phẩm hợp tác giữa Hiệp hội Du lịch TP.HCM và Công ty truyền thông Điền Quân. Trong phim, Martin Yan chuyên gia ẩm thực Yan Can Cook là người dẫn dắt câu chuyện, cùng với ê kíp đến nhiều vùng miền trong cả nước khám phá các món ăn đặc sản bằng cách hướng dẫn chế biến, kết hợp giới thiệu điểm đến với ba ngôn ngữ Việt, Anh, Hoa. Ngoài ra, chương trình cũng sẽ phát sóng trên các kênh truyền hình chuyên về du lịch ẩm thực của nước ngoài như Asian Food Channel, hệ thống PBS của Mỹ, Malaysia... Kể từ tháng 4.2013. Kinh phí sản xuất 26 tập phim giai đoạn 1 vào khoảng 1 triệu USD hơn 20 tỉ đồng, trung bình 900 triệu đồng/tập phim. P.Vi .
Phở - món ăn hấp dẫn của người Việt nổi tiếng khắp năm châu. Michel Roux tuyên bố mỗi năm sẽ có ít nhất 1 tháng sang Việt Nam, đi khắp các vùng miền tìm kiếm các nguyên liệu tươi ngon để chế biến những món ăn của mình!. Chương trình được thiết kế mở nhằm khuyến khích việc chia sẻ và trải nghiệm những nét đẹp về ẩm thực của hai nước thông qua các góc nhìn khác nhau của những người tham gia. Khán giả sẽ được tìm hiểu thêm về ý nghĩa, cách chế biến và bảo quản dưa muối - món ăn giản dị và gần gũi với người dân Việt Nam. Những người tham gia buổi tọa đàm sẽ tìm thấy nét tương đồng của món ăn này với kim chi qua sự giới thiệu của cô giáo Kim Yi Yeon. Đây là chương trình ẩm thực việt nam đầu tiên trong khuôn khổ Dự án Những mảnh ghép văn hóa - Pieces of Culture do Ban lãnh đạo Câu lạc bộ của các bạn trẻ yêu Hà Nội và có niềm đam mê tiếng Anh đề xướng và dự kiến thực hiện hàng tháng từ tháng 3-2010 đến hết năm. Trong suốt năm 2010, dự án sẽ tổ chức các chương trình xoay quanh chủ đề văn hóa như âm nhạc, văn học, lễ hội truyền thống, cách ứng xử… trong đó văn hóa Việt Nam được đặt trong mối quan hệ tương quan và so sánh với các nền văn hóa nước ngoài. Điều thú vị là các chương trình đều được thực hiện bằng tiếng Anh và khuyến khích tất cả các bạn thanh niên, sinh viên tham dự. Chả giò chiên Gỏi mực mắm me Phở bò Gỏi bưởi tôm thịt .. Tm chủ sở hữu. Gắp là một nghệ thuật, gắp sao cho khéo, cho chặt đừng để rơi thức ăn…Đôi đũa Việt có mặt trong mọi bữa cơm gia đình, ngay cả khi quay nướng, người Việt cũng ít dùng nĩa để xiên thức ăn như người phương Tây. Nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn, Phở 24 không ngừng đưa ra những cải tiến hấp dẫn trong thực đơn, đặc biệt với PHỞ TÁI – lựa chọn được yêu thích nhất tại đây. Chỉ với 49,000đ, khách hàng ẩm thực việt nam sẽ có ngay một tô phở thơm ngon, nhiều bánh phở hơn, với từng lát thịt bò nhập khẩu hảo hạng như tan ngay trong miệng, hòa cùng nước phở truyền thống thơm ngọt hầm từ 100% xương bò. Thưởng thức ngay!. Click tại đây để biết thêm chi tiết. Chè chuối. Ảnh: http://admuaban.com/san-pham-226/thuc-pham-tuoi-song.htm

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
 
Lên đầu trang