Pages

Thứ Ba, 22 tháng 4, 2014

Mọi người cùng bắt tay làm một công việc

Xèo..!” của bột chiên trên lửa, cà rốt và dưa chuột trước khi xúc ra đĩa.Miến gạo không ướp chung với món ăn này mà được dùng để ăn kèm. Tôi thấy riêu bò rất ngon đấy chứ, một số công ty du lịch của Pháp cũng giới thiệu tuyên truyền về Thăng Long – Hà Nội bằng tiếng Pháp. Cho ít nước chấm vào nêm để gỏi đủ vị mặn, nhưng hầu hết đều làm biến cách và thay đổi các món ăn đó. Hàng trăm năm trước người Ý ở Rome đã nấu các món ăn nổi tiếng của họ với nguyên liệu đặc trưng, rồi cuốn lại cái bỗng là bã hèm của rượu sau quá trình chưng cất..Các món ăn Việt Nam chủ yếu làm từ rau, quả, củ nên ít mỡ, không dùng nhiều thịt như các nước phương Tây, cũng không dùng nhiều dầu mỡ như món của người Hoa. Đầu bếp Nguyễn Văn Nhiên từ Việt Nam sang chuẩn bị món phở. Những món ăn mang đậm hương vị Việt giới thiệu tại liên hoan ẩm thực có sự góp sức của đầu bếp từ Việt Nam sang. Trong không gian ấm cúng của nhà hàng, nhiều tranh vẽ về di sản văn hóa, thiên nhiên, nét đẹp cuộc sống và con người Việt Nam của các họa sĩ Việt Nam và Thái-lan được trưng bày, giúp khách tới đây hiểu biết thêm về đất nước Việt Nam.Bức họa rồng Việt Nam của họa sĩ người Thái Somyot vẽ ngay tại lễ khai mạc và vũ điệu áo dài góp phần quảng bá văn hóa Việt. Họa sĩ Somyot cộng tác với phòng tranh 333 của nhà sưu tập tranh Thira, từng đến Việt Nam tham gia trưng bày tranh tại Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh cách đây hai năm.Tới dự lễ có Đại sứ nước ta tại Thái-lan Ngô Đức Thắng cùng nhiều cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, thành viên Hội hữu nghị văn hóa Thái-Việt, bà con Việt kiều Bangkok, bạn bè quốc tế, phóng viên báo chí Thái-lan và Việt Nam.Phát biểu ý kiến, Đại sứ Ngô Đức Thắng nhấn mạnh, Việt Nam và Thái-lan là hai dân tộc cùng nằm trong nền văn minh lúa nước. Ngày nay, việc đi lại, viếng thăm giao lưu của người dân thuận lợi hơn trước đây rất nhiều. Việc truyền bá, chiêm nghiệm văn hóa ẩm thực của các dân tộc anh em càng được chú trọng. Thời gian gần đây, nhiều hoạt động cụ thể, ý nghĩa giới thiệu về Việt Nam được tổ chức tại Thái-lan đã góp phần tăng cường giao lưu văn hóa, giúp nhiều người đoàn kết, hiểu biết nhau hơn và để thực hiện mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN. Liên hoan ẩm thực kéo dài đến ngày 28-6.Đại sứ Ngô Đức Thắng ngồi giữa cùng các vị khách tại lễ khai mạc.Họa sĩ Somyot vẽ rồng Việt Nam. TRƯỜNG SƠN. Am thucviet nam Lễ hội do Đại sứ quán Hàn Quốc, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc và Bộ VHTT&DL Việt Nam phối hợp tổ chức. Lễ hội miễn phí vé vào cửa tại bốn khu vực: gian hàng ẩm thực, gian triển lãm và bán hàng, chương trình ngoài trời và sân chơi có thưởng. Tại đây, thực khách có cơ hội trải nghiệm trực tiếp những nét văn hóa, ẩm thực đặc trưng của hai nước như: kim chi, bulgogi, miến trộn, teobokki của Hàn Quốc và bún chả, nem, phở của Việt Nam. Toàn bộ số tiền thu được từ bán đồ ăn và bán xổ số sẽ được dùng để giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của Việt Nam. Khai mạc Liên hoan sân khấu Chèo Hà Nội Hôm qua, 22/11, Liên hoan sân khấu Chèo Hà Nội mở rộng 2011 đã được khai mạc tại Nhà văn hóa quận Hà Đông, với sự tham gia của 24 đơn vị quận, huyện và 3 đơn vị thuộc tỉnh Thái Bình, Hải Dương, Vĩnh Phúc. Qua vòng sơ duyệt tại cơ sở, Ban tổ chức đã lựa chọn được 24 tiết mục tham gia cấp Thành phố. Hầu hết các vở diễn trích đoạn đều có nội dung tập trung vào đề tài mang tính thời sự của cuộc sống đương đại, lên án các thói hư, tật xấu, tệ nạn xã hội… Qua đó góp phần tuyên truyền sâu rộng cho cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. Lễ bế mạc và trao giải Liên hoan sẽ diễn ra vào 20 giờ, ngày 24/11/2011. "Thiên thai" cùng Đức Tuấn ra Hà Nội Liveshow "Thiên thai" của ca sĩ Đức Tuấn diễn ra vào 26/11, tại Hà Nội. Liveshow gồm 2 phần: phần một Đức Tuấn vào vai chàng Trương Chi, mỗi bài hát là một câu chuyện. Các ca khúc được lựa chọn của các tác giả Văn Cao, Phạm Duy, Trịnh Công Sơn như: "Tiếng sáo thiên thai", "Trương Chi", "Cỏ hồng"... Phần hai gồm các trích đoạn, ca khúc nổi tiếng từ những vở nhạc kịch, phim quen thuộc với khán giả khắp thế giới như "Hát trong mưa", "Kỷ niệm"… Thực hiện "Thiên thai" là những gương mặt đã từng cùng Đức Tuấn làm dự án "Music of the night" 2 năm trước, trong đó, có nhạc trưởng Paul Bateman, biên đạo múa Anthoula Papadakis, 2 trợ lý biên đạo múa Ryan Jenkins và Jessica Ellen Knight... Các món ăn Việt Nam thường bao gồm nhiều lọai thực phẩm như thịt, tôm, cua cùng với các loại rau, đậu, gạo. Ngoài ra còn có sự tổng hợp của nhiều vị như chua, cay, mặn, ngọt, bùi béo….

Không riêng gì người Việt ta, nhiều quốc gia khác nhau trong thế giới tâm linh cũng tồn tại quan niệm về thực phẩm may mắn như sủi cảo là món ăn may mắn của Trung Quốc, kim chi đem đến cho người Hàn Quốc điềm lành và niềm vui, cá là thức ăn không thể thiếu trong ẩm thực Nhật bởi họ coi đó là loài động vật thông minh mang đến sự năng động và sáng suốt trong cả năm… Tuy nhiên, với người Việt Nam, quan niệm đó dường như xuất hiện ở mọi vùng miền và mang những nét khác nhau trong mỗi dịp lễ, Tết.Món ăn khai xuân Niềm tin về thực phẩm may mắn được thể hiện rõ nhất vào các dịp lễ, Tết khi con người hi vọng ở năm mới thịnh vượng, chính vì thế món ăn khai xuân nhất định phải có ý nghĩa may mắn sâu sắc. Đó là chiếc bánh chưng xanh thể hiện lòng thành kính tổ tiên, cầu mong tổ tiên phù hộ cho năm mới tốt lành, là đĩa xôi gấc mang sắc màu may mắn, là mâm ngũ quả Cầu, dừa, đủ, xoài, sung” với nghĩa Cầu vừa đủ xài, sung túc”, là cặp dưa hấu đỏ au không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên mà theo quan niệm của ông cha ta những hạt cát” trong quả dưa đồng âm với từ cát” trong tiếng Hán có nghĩa là tốt lành… Vào những ngày đầu năm mới, đặc biệt là sáng mùng 1 Tết người ta chỉ mời nhau những món ăn mà theo quan niệm là mang lại may mắn. Đó có thể là những món mang sắc màu tươi tắn như màu đỏ tượng trưng cho vận đỏ, màu vàng tượng trưng cho của cải đầy nhà hay những món ăn có ý nghĩa may mắn như canh khổ qua của miền Nam… Trái lại, để tăng thêm ý nghĩa may mắn cho món ăn và ước nguyện Cầu được ước thấy”, người ta cũng tránh những món ăn xui” như những món màu đen hay những món theo quan niệm thường gắn với điềm xui như tuyệt đối không ăn mực, thịt chó, xôi đỗ đen vào đầu năm… Không thể thiếu trong những dịp quan trọng Không riêng gì ngày Tết, vào các dịp quan trọng như đám cưới, thi cử… quan niệm về thực phẩm may mắn cũng khá phổ biến. Trong đám cưới của người Việt dù sang hay giàu, dù ở thành thị hay nông thôn thì cũng không thể thiếu miếng trầu đỏ thắm quyện với vôi nồng tượng trưng cho tình cảm chồng vợ son sắt. Với ý nghĩa đó người Việt tin rằng miếng trầu sẽ đem đến may mắn, vun đắp cho hạnh phúc trăm năm bền vững. Bên cạnh đó, đĩa xôi gấc cũng là món ăn chưa bao giờ vắng mặt trong cỗ cưới của người Việt Nam. Thi cử cũng là sự kiện quan trọng của đời người, chính vì thế không có l ý gì vào dịp này món ăn may mắn không phổ biến. Quả đúng như thế, theo quan niệm của dân ta truyền tai nhau bao đời nay, đi thi chỉ nên ăn những món ăn may mắn như ăn đậu mà nhất quyết phải là đậu đỏ, ăn xôi gấc; nghiêm cấm ăn thức ăn mang vận đen như mực, thịt chó, trứng vịt lộn, có ăn trứng gà cũng chỉ ăn lòng đỏ… Nghe thì có vẻ nực cười, tuy nhiên với niềm tin và triết l ý của mình người Việt tin rằng Có kiêng, có lành”, những món ăn may mắn đó đã đem đến sự vững tin hơn để họ có thể đối mặt với mọi vấn đề của cuộc sống. Và cả ngày thường Khi đã có niềm tin thì niềm tin đó theo người Việt trong mọi hoàn cảnh, mọi lúc mọi nơi. Bởi lẽ trước hiện thực cuộc sống, con người luôn mơ ước và khát khao thực hiện. Món ăn may mắn cho họ hy vọng và niềm tin hiện thực hóa ước vọng. Chính vì thế, không riêng gì lễ, Tết hay phải chờ đến những dịp quan trọng mà ngay cả trong cuộc sống thường ngày món ăn mang lại những điều tốt đẹp cũng luôn hiện diện. Trước tiên đó là thói quen giải đen” cuối tháng bằng thịt chó. Người Việt kiêng không bao giờ ăn thịt chó vào ngày đầu năm, đầu tháng, song họ ẩm thực việt nam tin rằng ăn thịt chó vào những ngày cuối năm, cuối tháng lại có thể xua đi vận đen đủi, rửa sạch” rủi ro để bước sang năm mới may mắn hơn. Sang đến đầu tháng người ta thường ăn những món ăn như tiết canh với màu đỏ của huyết hi vọng cả tháng sẽ gặp nhiều điềm lành. Thế mới nói, niềm tin về thực phẩm may mắn không chỉ dừng lại ở những món ăn may mắn đó còn là những món ăn giúp xua đi vận hạn, rủi ro. Xét ở khía cạnh nào đó, việc người Việt đi đêm thường mang theo mình nhánh tỏi, cành dâu cũng là từ triết l ý đó mà ra. Họ tin rằng nhánh tỏi, cành dâu đó sẽ giúp họ xua đi quỷ dữ, tà ma và mọi điều xấu xa trong đêm tối nhanh chóng đi đến ánh sáng để đón nhận điều tốt đẹp. Qua món ăn may mắn cùng những triết l ý giản đơn đa phần xuất phát từ niềm tin, hi vọng, chúng ta như nhận ra nhiều điều, càng hiểu hơn cuộc sống tinh thần phong phú của người Việt. Niềm tin về thực phẩm may mắn như một giá trị truyền thống vô hình không chỉ phản ánh nét đẹp trong văn hóa ẩm thực nói riêng mà nó còn là điều bí ẩn về văn hóa Việt Nam nói chung. Mứt sấu Hà Nội. Ảnh: Eva. Trước mỗi bữa ăn người Việt thường có thói quen mời. Lời mời thể hiện sự giao thiệp, tình cảm, hiếu khách, mối quan tâm trân trọng người khác…. Giải nhất chung cuộc: InterContinental Danang Sun Peninsula Resort Giải nhì đội có món ăn sáng tạo nhất: Nhà hàng tiệc cưới Tiến Lộc Đồng Nai Giải nhì đội trưng bày bàn tiệc đẹp nhất: Trung tâm hội nghị tiệc cưới First Place TP.HCM Giải nhì đội có thực đơn cân bằng dinh dưỡng nhất: Tập đoàn Vingroup Hà Nội .. Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 19 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc, do Đại sứ quán Hàn Quốc, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp tổ chức. Năm nay, Lễ hội sẽ tiếp tục miễn phí vé vào cửa tại bốn khu vực gồm gian hàng ẩm thực, gian triển lãm và bán hàng, chương trình ngoài trời và sân chơi có thưởng. Tại đây, thực khách sẽ có cơ hội trải nghiệm trực tiếp những nét văn hóa, ẩm thực đặc trưng của hai nước như: kim chi, bulgogi, miến trộn, tteobokki của Hàn Quốc và bún chả, nem, phở của Việt Nam. Ngoài ra còn có các chương trình nghệ thuật giải trí như biểu diễn Teakwondo, múa sư tử, K-pop, ném tên, chụp ảnh, trò chơi đôi, mua sắm hàng hóa và nhiều hoạt động thú vị khác. Tham tán Công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan cho biết, toàn bộ số tiền thu được từ bán đồ ăn và bán xổ số sẽ được dùng để giúp đỡ các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của Việt Nam thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Được biết, số tiền thu được từ việc bán đồ ăn của Lễ hội năm ngoái là 8.000USD. Ông Park Noh Wan dự kiến số tiền năm nay thu được sẽ là 16.000USD hoặc hơn thế. Ông Park cũng thông tin thêm, 11 món ăn đặc sắc Hàn Quốc sẽ được chọn lựa để giới thiệu tới thực khách Việt Nam và giá vé cho mỗi đĩa đồ uống ăn trong Lễ hội năm nay bao gồm ba món sẽ có giá 10.000 VND thay vì mức giá 5.000 VND như năm ngoái. Mục đích của hoạt động này nhằm tạo một sân chơi cho người dân hai nước láng giềng cùng chia sẻ văn hóa ẩm thực với nhau. Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cũng hy vọng đây sẽ là dịp để tình hữu nghị Việt-Hàn thắt chặt hơn nữa và hình thức giao lưu giữa nhân dân hai nước ngày càng đa dạng./. Mai Anh Vietnam+. Góc nhỏ riêng tư cho những bữa ăn sum họp bên gia đình, bạn bè ấm cúng. Robert Danhi là bếp trưởng chuyên nghiệp, giảng viên uy tín người Mỹ, đồng thời là tác giả của sách ẩm thực châu Á hay nhất 2009 - Southeast Asian Flavors. Cuối tháng 11 vừa qua, ông đã có chuyến trải nghiệm thực tế, ghi hình trong chương trình truyền hình thực tế về ẩm thực - Khám phá Việt Nam cùng Robert Danhi” đến 6 tỉnh phía bắc gồm Hà Giang, Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Ninh, Thái Bình và Hải Phòng.Robert trổ tài làm gỏi ngao bên bờ biển Đồng Châu. Ảnh: Vy AnSong song với hành trình khám phá các danh lam thắng cảnh, văn hóa, con người ở mỗi địa phương, Robert không quên tìm hiểu và học cách làm món đặc sản như rượu ngô Hà Giang, xôi nếp Tú Lệ Yên Bái, tương Dục Mỹ Phú Thọ, bánh xu xuê Đình Bảng Bắc Ninh, kẹo lạc Thái Bình, bánh đa đỏ Hải Phòng… bằng cách tham gia trực tiếp vào các công đoạn sản xuất, chế biến cùng người dân bản địa. Người xem sẽ bắt gặp hình ảnh một đầu bếp Hai lúa” thực thụ khi Robert sẵn sàng lội bùn cào ngao và xuống ruộng bắt cua.Với đam mê ẩm thực và hơn 20 năm nghiên cứu về lĩnh vực này, những món ăn dân dã như gỏi ngao, canh cá tay chua, canh cua mồng tơi… cũng sẽ được Robert truyền đạt cách thức chế biến theo phong cách, bí quyết và sự sáng tạo riêng của một đầu bếp Mỹ.Là người hoạt ngôn, có lối kể chuyện sinh động, cuốn hút và thân thiện, Robert mang đến những câu chuyện chưa được kể, những vùng đất mới chưa được khám phá, giúp du khách trong và ngoài nước đến gần hơn với nền ẩm thực đa dạng, phong phú của Việt Nam.Robert học làm bánh xu xuê Đình Bảng, Bắc Ninh. Ảnh: Vy An.Thông qua ẩm thực để giới thiệu du lịch, thông qua du lịch để giữ gìn bản sắc và quảng bá hình ảnh đất nước, là ý tuởng và mục đích chủ đạo mà chương trình Khám phá Việt Nam cùng Robert Danhi” hướng đến, đồng thời chào mừng và đóng góp cho năm Du lịch quốc gia các tỉnh đồng bằng sông Hồng 2013.Đây là sự tiếp nối thành công của chương trình ‘‘Khám phá Việt Nam cùng Martin Yan’’ – một đầu bếp người Mỹ gốc Hoa, đã phát sóng vào tháng 1-7.2013 trên kênh HTV9. Sau đợt ghi hình lần 2 dự kiến tại Nghệ An, Quảng Bình, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Vũng Tàu, Đồng Nai, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau…, phần tiếp theo của chương trình với sự tham gia của Robert Danhi sẽ phát sóng trên HTV, VTV và các kênh chuyên về du lịch ẩm thực như Asian Food Channel, hệ thống kênh PBS của Mỹ vào năm 2014. Thông tin thêm về Robert Danhi:Robert Danhi có cơ hội tìm hiểu về các món ăn với tư cách là một nhân viên rửa chén. Vào năm 1989, ông theo học Học viện Ẩm thực Mỹ tại Hype Park, New York. Khi đạt được tấm bằng về Nghệ thuật Nấu ăn năm 1991, Robert đã trau dồi kỹ năng của mình trong các vị trí khác nhau ở các nhà hàng từ Los Angeles đến Haiwai. Năm 1995, ông là bếp trưởng điều hành và giám đốc giáo dục tại các trường học miền Nam California về nghệ thuật nấu ăn. Năm 1999, Robert quay trở lại làm giảng viên của Học viện Ẩm thực Mỹ tại Hyde Park.Ông đã đạt được nhiều chứng nhận trong ngành ẩm thực như bằng về giảng dạy ẩm thực, giảng dạy khách sạn, chứng nhận ẩm thực chuyên nghiệp. Robert cũng nhận được bằng Cử nhân Giáo dục ẩm thực từ trường Empire State College, và hiện trong quá trình nghiên cứu để đạt bằng tiến sĩ với đề tài ẩm thực Đông Nam Á.Năm 2005, Robert thành lập công ty đầu bếp Danhi & Co, là một công ty tư vấn có trụ sở tại Los Angeles – chuyên làm việc với các nhà sản xuất thực phẩm, nhà hàng, các tổ chức giáo dục và tổ chức chuyên nghiệp khác.Ông thành lập Martar and Press, một nhóm truyền thông đa phương tiện để lên ý tưởng và sản xuất chuyên về ẩm thực trong đó có quyển sách: Southeast Asian Flavors – Adventures in Cooking the Foods of Thailan, Vietnam, Malaysia & Singapore. Quyển sách này đã đoạt giải thưởng sách ẩm thực châu Á hay nhất 2009 ở Mỹ và xếp thứ 2 trong am thuc viet nam sách ẩm thực chấu Á hay nhất trên thế giới. Theo VnExpress. Dự án đầu tiên mà anh triển khai tại Đòng Đòng quán mang tên Hạt gạo làng ta dành cho học sinh. Tuần vừa qua, các em học sinh đến đây đã được chính chủ nhân giới thiệu về cây lúa được trồng ngay trong khuôn viên quán, những con vật gắn bó với nghề nông, chứng kiến quá trình làm một số món ăn từ gạo... Liên Khương .

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
 
Lên đầu trang