Pages

Thứ Sáu, 18 tháng 4, 2014

Đó là một nét văn hóa rất đặc trưng của ẩm thực Việt Nam tại hải ngoại

TS Vũ Thế Long cho rằng lối hành xử vô văn hóa khi bán hàng cần phải bị lên án, tẩy chay Ảnh: Internet. Kim chi là món ngon từ rau quả truyền thống không thể thiếu trong bữa cơm của người Hàn Quốc Ảnh: HT. Với Gordon, Đông Nam Á là ngôi nhà của nền ẩm thực tuyệt vời nhất thế giới và vượt xa kiến thức về ẩm thực của ông. Trong hành trình đến Việt Nam 1 tuần, Gordon đã được tận tay chạm vào những nguyên liệu tươi ngon nhất, những món ăn ấn tượng nhất thế giới như chuột núi, rắn, thằn lằn hay được thưởng thức món ăn ngon Hà Nội, Sài Gòn, ẩm thực việt nam miền Tây Nam bộ, miền núi phía Bắc, … Cái mà Gordon Ramsay thu về là những bài học ẩm thực quý giá. Còn điều mà chúng ta nhận được chính là niềm tự hào về nền ẩm thực phong phú. Mà theo như Gordon nói: Ở Việt Nam, dù không có nhiều tiền nhưng vẫn có thể ăn được những món ăn tuyệt vời, đặc biệt tươi ngon. Và đôi khi chúng ta không nhận ra những món ăn tưởng như rẻ tiền ấy lại đạt tiêu chuẩn cao thế nào. An Bình. Mặc dù đã đến vịnh Hạ Long nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên Yan có nhiều thời gian để tìm hiểu sâu và kỹ đặc sản nơi đây.. Theo phát biểu của ông Phạm Văn Việt – Giám đốc Việt Thắng Jean thì đơn vị sẽ tự thực hiện các chương trình này rồi gửi cho FTV phát sóng. Như vậy, Việt Thắng Jean chọn giải pháp mua kênh” và FTV thì bán sóng” lấy tiền. Các chương trình này được Việt hóa hoàn toàn và phát sóng 24/24 giờ tại Việt Nam thông qua hệ thống truyền hình cáp trên cả nước. Ở khu vực Đông Dương, mỗi ngày có 30% thời lượng nội dung quảng bá Việt Nam hơn 7 giờ. Tại khu vực châu Á, mỗi ngày, Việt Thắng Jean được phát 30 phút và trên toàn thế giới được phát 10 phút trong suốt tuần. Như vậy, chỉ tính riêng tiền trả cho FTV quy ra hằng tháng thì Việt Thắng Jean đã tiêu tốn cỡ 8,5 tỉ đồng, đó là chưa tính chi phí thực hiện chương trình. Đây là số tiền không nhỏ với một doanh nghiệp dệt may Việt Nam nhưng xem ra chỉ được quảng bá trong nước là chính vì tỷ lệ phát sóng ra châu Á và thế giới khá thấp. Như thế, xét về nội dung, FTV sẵn sàng buông” thời lượng phát sóng trên thị trường nội địa Việt Nam cho Việt Thắng Jean sau khi Việt hóa chương trình. Động thái này tính về hiệu quả chưa chắc lợi hơn thời lượng quảng cáo trên các kênh truyền hình trong nước do FTV chỉ phát sóng bằng cáp, giới hạn tại các thành phố lớn.Cũng cần nhắc lại, tháng 11.2007, FTV đưa con tàu F-Diamond sang TP.HCM tổ chức dạ tiệc thời trang. Đêm giao thừa 31.12.2007, tàu F-Diamond lại cập cảng Khánh Hội TP.HCM thực hiện chương trình Chào năm mới với lượng khách mua vé tham dự quá tải bị dư luận kêu ca. Ông Uzi Garter, Phó chủ tịch FTV toàn cầu, khi đó cho biết F-Model Agency dự định ra mắt tại Việt Nam vào giữa tháng 10.2008 với mục tiêu tuyển chọn và huấn luyện người mẫu Việt Nam đạt tới đẳng cấp quốc tế nhưng đến nay chưa thấy hoạt động. Chúng tôi cũng dự tính tổ chức cuộc thi người mẫu Miss FTV 2008 tại Việt Nam để tìm kiếm những gương mặt người mẫu mới” - ông Uzi Garter khẳng định thông tin với báo giới Việt Nam tháng 9.2008. Song đến nay cuộc thi Miss FTV vẫn biệt vô âm tín”.Tháng 10.2008, ông Stephane Jullien – Giám đốc FTV châu Á cũng đã có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Công ty thời trang NEM trong chương trình đêm hội FTV-NEM Fashion show. Hai bên hứa hẹn mở ra một tương lai tươi sáng” để thời trang Việt dù đây là nhãn hiệu của nhà thiết kế người Pháp Thierry Vincienne phát triển. Đêm hội thời trang này sau đó cũng chẳng mang lại kết quả như mong đợi vì đến nay, nhãn hiệu NEM không có bước đột phá gì mới hơn trong việc hợp tác quảng bá thời trang trên FTV.Cần có thời gian để đo lường kết quả của sự kiện Việt Thắng Jean mở ra hướng mới để phát triển thời trang Việt ra thế giới. Đỗ Tuấn. Thử xem báo nước ngoài chỉ dẫn có đúng điệu không nhé? Nguyên liệu: Tôm tươi loại nhỏ: 200g Miến gạo: 150g ½ muỗng cà phê muối 2 muống giấm gạo 1 muỗng đường cát 2 củ cà rốt 1 quả dưa chuột 2 củ hành khô Rau thơm gồm rau mùi, húng quế Cách làm: Trước tiên, bạn cần luộc và bóc vỏ tôm. Cà rốt thái sợi, dưa chuột thái thanh dài, mỏng, miến gạo chần qua bằng nước sôi. Cho toàn bộ các gia vị trên gồm muối, giấm gạo và đường cát vào bát, khuấy đều. Trộn cà rốt và dưa chuột vào hỗn hợp nước pha này khoảng 30 phút. Tiếp đến, cho tôm vào trộn đều với cà rốt,dưa chuột và ướp tiếp 30 phút. Thái mỏng hai củ hành khô vào trộn cùng. Ngoài ra, để có thêm hương vị, bạn nên làm một bát nước chấm để rắc lên món ăn. Gia vị nước chấm gồm 3 muỗng nước mắm, 4 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng đường nâu, 1 tép tỏi và quả ớt băm nhỏ. Tất cả được khuấy đều vào một bát nhỏ. Trình bày Bỏ rau thơm gồm rau mùi, húng quếvào trộn đều vơíhỗn hợp tôm, cà rốt và dưa chuột trước khi xúc ra đĩa.Miến gạo không ướp chung với món ăn này mà được dùng để ăn kèm. Rắc một ít nước chấm vừa được pha lên trên. Như vậy, bạn đã có một món trộn hải sản rất đậm đà hương vị!TheoiHay/Independent. Rộn ràng chợ Tết ở Bankstown, New South Wales. Trang trí cây mai với phong bào lì xì tại chợ Tết ở Bankstown Xúng xính trong trạng phục truyền thống tới chợ Tết ở Bankstown Ông đồ với bút nghiên, giấy đỏ tại chợ Tết ở Bankstown Tràn ngập các loại hoa quả Tết tại chợ Cabramatta Nhiều mặt hàng Tết truyền thống được bày bán Các loại hàng mã cũng hết sức phong phú Người dân nô nức đi sắm Tết Thần tài người Việt xuất hiện trên đường phố Australia Chúc thọ người lớn tuổi Du học sinh Việt Nam tại Sydney vui đón Tết cùng chủ nhà trọ người Australia Du học sinh tại Australia nấu bánh chưng, bánh tét đón Tết Luộc bánh chưng Giới thiệu ẩm thực việt nam ngày tết cách chế biến món ăn Việt Nam. Nguồn: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth Tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Lê Viết Duyên nêu bật truyền thống tôn vinh phụ nữ của dân tộc Việt Nam, những thành tựu Việt Nam đạt được trong việc nâng cao vai trò của phụ nữ trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời chúc mừng các vị khách quý tới tham dự chương trình và mong muốn các đại biểu sẽ cùng chung tay góp sức tăng cường quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Australia ngày càng bền chặt và phát triển. Cựu Đại sứ Australia tại Việt Nam, bà Susan Boyd, đã hồi tưởng lại với sự khâm phục về vai trò tích cực, sự năng động của phụ nữ Việt Nam và truyền thống tôn vinh phụ nữ của dân tộc Việt Nam. Bà cũng đánh giá cao sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam với việc tăng cường vai trò của phụ nữ trong mọi mặt đời sống xã hội. Bà nhấn mạnh: Tôi thật sự tự hào là một nữ Đại sứ tại Việt Nam trong bối cảnh đó. Phó Chủ tịch Đảng Lao động bang Tây Australia, Thượng nghị sỹ Kate Doust, cũng đánh giá cao hoạt động tôn vinh vai trò của người phụ nữ nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ tại Tây Australia, khâm phục những thành tựu mà người dân Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, với những đóng góp to lớn của người phụ nữ Việt Nam. Tại buổi lễ, các vị khách đã được các đầu bếp của nhà hàng Việt Nam Ngôi sao phương Nam hướng dẫn làm một số món cổ truyền, và thưởng thức các món ăn Việt Nam. Các quan khách cũng rất ấn tượng khi được thưởng thức các bài hát về Việt Nam của nhạc sỹ David Morgan và ban nhạc Mesa, với các ca khúc ca ngợi Việt Nam do nhạc sỹ sáng tác sau thời gian sống và làm việc tại Việt Nam như ''Tôi yêu Vũng Tàu,'' ''Cô gái Sài Gòn''.../. Bài viết nguyên văn bằng tiếng Anh, tạm dịch như sau:Ở Việt Nam, bạn dễ dàng nhận thấy những điều bất thường. Bạn không nghe tiếng chim hót, không thấy sóc leo cây hay chuột lục lọi trong những đống rác. Thậm chí, cũng chẳng có con chó nào chạy rông. Thực tế, hầu như bạn không thấy được một con thú hoang hay thú nuôi nào cả. Chúng đi đâu cả rồi? Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng: chúng đều bị ăn thịt cả.Dĩ nhiên, cũng như đa số các nước trong khu vực, hổ, voi, tê giác và những động vật lớn khác đã bị bán sang Trung Quốc. Việt Nam không phải là nước duy nhất làm điều này, thế nhưng, Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới nói quốc gia này là tàn ác nhất đối với động vật hoang dã.Nhiều báo cáo cho thấy người Việt giết tê giác để lấy sừng nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào. Người Trung Quốc cần những chiếc sừng cũng như nhiều bộ phận cơ thể của các động vật quí hiếm khác vì tin vào công dụng chữa bệnh hoang đường.Việc mua bán động vật có thể giải thích được sự tuyệt vong của loài hổ, voi và những con thú lớn khác. Nhưng còn chim và chuột thì sao? Vâng, người ta cũng ăn cả chúng, như với hầu hết các loài động vật khác ở đây. Vào tháng Giêng ở Đà Nẵng, tôi đã thấy một người hàng rong bên vệ đường đang bán một chậu chuột chết, lông đã được vặt hết nhưng thân hình còn nguyên vẹn, sẵn sàng để nấu.Mùa xuân trước, tổ chức Bảo tồn Quốc tế đã báo cáo rằng một số loài vượn Việt Nam, một họ hàng của giống đười ươi, đang đứng trước thảm họa diệt vong” vì chúng đã bị ăn thịt hết, chỉ còn lại vài con.Những điều này dẫn đến một vấn đề thú vị. Người Việt từng ăn thịt qua nhiều thế hệ, trong khi các nước láng giềng phía tây Đông nam Á như Campuchia, Lào, Thái Lan và Miến Điện lại không động đến đông vật hoang dã.Tại những nước trên, bạn có thể thấy những đàn chim giờ không còn nữa ở Việt Nam, cũng như vô số chó và mèo. Ở những nơi ấy, người ta chủ yếu ăn cơm, và thức ăn của người dân cũng ít ỏi.Việt Nam luôn là một quốc gia hung hãn. Đã có 17 cuộc chiến tranh với Trung Quốc kể từ khi giành được độc lập hơn 1.000 năm trước và đã xâm chiếm Cambodia vô số lần và gần đây nhất là vào năm 1979. Trong khi đó, những quốc gia ở phía tây của nó đa phần là hòa bình trong những thế kỷ gần đây.Nhiều nhà nhân loại học và sử học cho rằng sự khác biệt này là từ nguồn gốc của quốc gia. Việt Nam bắt nguồn từ Trung Quốc, trong khi Ấn Độ lại ảnh hưởng nặng nề đến những quốc gia kia - hai quốc gia với đặc tính vô cùng khác biệt cho đến tận ngày nay.Rõ ràng, đây là một phần nguyên nhân. Nhưng tôi còn cho rằng vì người Việt thường ăn thịt qua nhiều thế hệ, bổ sung một nguồn chất đạm quan trọng trong chế độ ăn uống của họ, điều này cũng giải thích thiên hướng hung hăng của quốc gia này và tạo ra một mối tương phản rõ rệt so với các nước láng giềng.Hiện nay, món ăn được ưa chuộng là thịt chó. Trên thực tế, thịt chó rất đắt. Nó được xem là món đặc biệt vì được cho là chứa nhiều chất đạm hơn những loại thịt khác. Trong truyền thống người Việt, mỗi khi bị xui xẻo, bạn nên ăn thịt chó để thay đổi thời vận. Nhưng bạn không nên ăn vào ngày đầu tháng âm lịch vì sẽ làm vận may đảo ngược. Bạn sẽ gặp xui xẻo.Nhưng giờ đây truyền thống đang đối chọi với thời buổi hiện đại và luật lệ cũng thay đổi theo. Ba mươi năm trước, nuôi chó là phạm pháp. Chính quyền cho rằng thịt chó là một ưu tiên dinh dưỡng nên không được bỏ qua. Quan điểm này vẫn còn phù hợp, mặc dù chính quyền đã bãi bỏ điều luật trên từ nhiều năm qua.Thực tế là cho đến nay, không là một điều hiếm hoi khi ta thấy dọc theo các xa lộ những chiếc xe vận tải chở những chú chó nằm cuộn trong những chiếc lồng chồng cao đến sáu tầng, rộng tám tầng để đưa ra chợ -- tương tự như cảnh chuyên chở gà đến lò mổ ở phương tây.Nhưng Việt Nam hiện là một đất nước đang giàu lên nhanh chóng; hơn phân nửa dân số sinh sau cuộc chiến Việt Nam mà họ gọi là cuộc chiến tranh chống Mỹ. Thu nhập bình quân đầu người là 3.400 Mỹ kim, dù có vẻ không nhiều nhưng lại cao hơn đa số các nước láng giềng. Và một khi giới trung lưu tăng trưởng, ảnh hưởng từ phương Tây cũng tăng theo -- được tiếp thu từ truyền hình, điện ảnh, Facebook, Twitter và những thứ khác.Điều này làm nảy sinh ra việc một số người muốn nuôi giữ thú vật. Vì thế giờ đây thỉnh thoảng bạn cũng thấy được vày chú chó đang nằm trước hiên nhà ai đó -- dưới con mắt đầy cảnh giác của chủ nhà. Thậm chí giờ đây khi Việt Nam đang trưởng thành và hiện đại hóa nhanh chóng, nếu một chú chó nào lang thang xa nhà, ai đó sẽ bắt cóc chúng và làm thịt.Đến thăm Việt Nam, nhiều du khách phương Tây đã cảm thấy thất vọng. Như một blogger phương Tây đã nhận định: Tôi có thể thành thực nói rằng đấy là một cảnh rùng rợn nhất mà tôi từng chứng kiến.”Tôi hoàn toàn đồng ý.
  Chuyện bốn phương. Martin Yan thứ hai từ phải và đại diện đơn vị sản xuất chương trình Martin Yan - Taste of Vietnam chiều 10-5 tại TP.HCM - Ảnh: Kim Ngân. Từ các khu chợ bình dân...Đi từ Hà Nội đến TP HCM, Hội An và Đà Lạt, tôi cùng chồng đã đi qua nhiều khu chợ đa màu sắc, thử nhiều món ăn lạ miệng. Tôi nhớ nhất là món nem rán, làm bằng thịt lợn băm nhỏ, củ cải ngọt và đu đủ xanh, nhúng vào nước chấm pha từ các loại gia vị chanh, tỏi, ớt, nước mắm, giấm và đường. Chúng tôi cũng thưởng thức một món nổi tiếng khác của Việt Nam là Phở. Với một bát nước xuýt có nhiều gia vị, bạn còn có thêm món giá đỗ, ớt thái nhỏ, bánh phở, tỏi, cải muối, và không thể thiếu đĩa rau sống tươi ngon.Trong những bữa ăn, bạn chỉ có thể mỉm cười khi nhìn cái cách người Việt Nam gia nêm món ăn với những phương thức đơn giản và công cụ nấu nướng cũng giản đơn. Từ những quầy hàng ở chợ cho đến những nhà hàng cao cấp, hương vị đều sống động, khiến bạn cảm thấy rất hứng thú.Người Việt Nam có những công thức nấu nướng những món ăn tạp”, đó là các loại canh, súp,món cá hấp bia và tôm tươi, cùng với các loại rau, một chút đồ ăn chiên rán làm tăng sự thèm thuồng của chúng tôi.Chúng tôi đã khám phá ra các hương vị mới. Chẳng hạn như tôi từng trồng bí ở vườn nhà nhiều năm nhưng tôi lại không biết rằng, có thể xào ngọn bí với nước mắm và tỏi đập dập, rất thú vị.Người Việt Nam trồng nhiều loại lê và coi chúng là món ăn tráng miệng. Ở Đà Lạt, chúng tôi được ăn món lê trộn với sữa đặc có đường, giống như kem. Sau khi ăn thử rau muống giòn và có mùi thơm, tôi ước ao giá như mình cũng có loại rau này ở khắp vườn.Các món ăn được làm mới lại mỗi ngày với nhiều vị khác nhau, mặn, ngọt, cay, giòn và mịn. Sau khi ăn món cá bọc lá chanh, bạn có thể uống đồ làm từ tỏi xanh, rau húng quế, gừng, bạc hà, chanh, muối, và rau mùi tươi, hoặc món kem bồi bổ sức khỏe làm từ quả lê và lá atiso.Đến các nhà hàng Trong 10 ngày ở Việt Nam, chúng tôi đã dạo quanh nhiều nơi để thưởng thức các món ăn lạ miệng. Có 3 nơi đáng nhớ nhất, đó là La Vertical, Chả cá Lã Vọng và Quán Ăn Ngon.La Vertical với màu sắc của 5 mùaBữa ăn cuối cùng của chúng tôi ở Việt Nam là với Didier Corlou, một người Pháp quản lý nhà hàng La Verticale. Nằm trong một tòa biệt thự cao và hẹp từ những năm 1930 ở am thuc viet nam Hà Nội, nhà hàng có không gian tràn ngập màu sắc. Có 5 màu là xanh, vàng, đen, trắng và da cam, biểu tượng của 5 mùa, xuân, hè, thu, đông và thời điểm giao mùa, một thời gian 21 ngày giữa các mùa chính.Đó là một nơi vui vẻ, sôi nổi và riêng tư, nơi ông Corlou có cách nấu ăn tuyệt vời, kết hợp văn hóa ẩm thực của Pháp và Việt Nam, đặc biệt chú trọng mùa nào thức nấy” của từng địa phương. Đồ ăn của ông ta đơn giản, ngẫu hứng và thuần thục.Sự sáng tạo của ông ta bằng cách kết hợp đa dạng các món đã làm nên nhiều món mới, như món súp cà chua lạnh cùng một muỗng hạt tiêu đen làm món tráng miệng, sườn cừu non bọc với mật ong, món nộm cá và rong biển, nem cua và nấm. Mọi thứ trên đĩa hay trong bát đều có thể nhận ra là được làm từ nguyên liệu gì, rất tươi ngon.Ông Corlou, một đầu bếp có thâm niên tại Khách sạn Metropole tại Hà Nội, hiện làm ông chủ cửa hiệu ở tầng trệt rất độc đáo. Ông ta tìm ra những hương vị ngon nhất của quế, nghệ, ớt, gừng, vừng trắng và đen ở khắp Việt Nam và tạo nên công thức riêng, làm nên vô số những món độc quyền.Chả cá Lã Vọng Đây là món mà bất cứ một người sành ăn nào khi đến Hà Nội đều phải biết đến. Duy nhất trên thế giới, chả cá Lã Vọng có thể so sánh với bánh croaxăng ở Paris, cơm Italia ở Milan, thịt lợn nướng Carolinas hay món ăn mặn của Tây Ban Nha.Nhà hàng nằm trên phố Chả Cá ở Hà Nội, là một góc phố cổ có từ năm 1871, chỉ phục vụ một món. Một món thơm phức của cá lăng, chiên ngập dầu trên một chiếc bếp được đặt giữa bàn, cùng với những gia vị tươi ngon khác của Việt Nam.Đến đây bạn sẽ thấy một đám đông, khiến cho bàn ăn trở nên náo nhiệt, ồn ào tiếng cười nói. Họ cùng nhấm nháp bia Halida, cùng các loại rau thơm và món phụ khác. Khách đi qua đi lại cầu thang yếu ớt để đến các phòng ăn giản dị. Chỉ có một món mà nhà hàng đông như rạp hát.Khi bạn ngồi xuống, người phục vụ sẽ bày ra bát, đũa, đĩa bún ăn chung, đĩa hành tươi, lạc chiên, rau mùi, bát nước chấm được trang trí với ớt tươi và rau thì là. Tiếp theo, họ mang đến với một lò than củi, trên đó là chiếc chảo méo mó bằng nhôm với dầu đang sôi và những miếng cá vàng. Anh ta đổ hành tươi, thì là vào và chiếc chảo sôi lên.Rồi bạn bắt đầu làm quen với bát đũa để thưởng thức món ăn. Đặc biệt, tôi nhận ra là, sau một tuần ở Việt Nam, tôi đã nghiện món lạc chiên, giòn tan, mặn và béo ngậy, tôi đã nghiện suốt nhiều tuần khi trở về Paris.Quán Ăn NgonĐây là nơi chúng tôi cũng có ấn tượng đặc biệt. Một bữa trưa tại một nơi bán lộ thiên, một quán ăn giống như nhà hát ở TP HCM.Nhà hàng cố tạo nên không gian chợ mở của Việt Nam, với những gian hàng ăn riêng rẽ, xếp quanh khu nhà. Khách có thể đi dạo từ chỗ này sang chỗ khác, xem một cô gái đang gói nem một cách khéo léo, xem cách làm một suất nem cuốn từ mực, rau và hành, hoặc băn khoăn khi thấy họ làm món bánh cuốn rất mỏng, cuộn với nhân tôm và thịt lợn.Thực đơn, có vẻ rất nhiều món, nhưng không phải là đồ còn tồn lại” từ trước, mà đều được nấu theo yêu cầu của bạn. Những món ngon nhất tôi nhớ là tôm nướng, món cuốn với rau thơm, hoa quả, cá và giá đậu, chấm với nước mắm cay, nem ròn với rất nhiều rau thơm.Chuyến đi khá là thành công, duy có một điều tôi vẫn tiếc khi rời Việt Nam. Là khi ra đến sân bay, tôi đã không được phép mang về mấy chai nước mắm Phú Quốc nổi tiếng của đất nước này. Huyền thoại đầu bếp Michel Roux: "Triết lý nấu ăn của tôi là chỉ phục vụ khách hàng những gì mà tôi muốn ăn!" .. Gắp là một nghệ thuật, gắp sao cho khéo, cho chặt đừng để rơi thức ăn…Đôi đũa Việt có mặt trong mọi bữa cơm gia đình, ngay cả khi quay nướng, người Việt cũng ít dùng nĩa để xiên thức ăn như người phương Tây. Đầu bếp tài năng Dương Huy Khải nhận giải thưởng cho món ăn chế biến từ tổ yến tại Bắc Kinh. Lớp học này không chỉ dành riêng cho những người dân địa phương tôi đang sinh sống mà dành cho tất cả mọi người trên đất nước Thụy Sĩ, dân bản xứ cũng như người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại đây. Sinh viên Việt Ẩm thực việt nam Nam giới thiệu các món ăn Việt cho du khách nước ngoài.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
 
Lên đầu trang