Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Internet. Các món ăn Việt Nam chủ yếu làm từ rau, quả, củ nên ít mỡ, không dùng nhiều thịt như các nước phương Tây, cũng không dùng nhiều dầu mỡ như món của người Hoa. Thí sinh Lê Minh Ngọc lắng nghe những chia sẻ của siêu đầu bếp Martin Yan - Ảnh do ban tổ chức cung cấp. Một phiên bản” của chả cá Lã Vọng tại nhà hàng của Xim-xơn Oong Trong bài viết của mình, F. Pha-bri-can đã nhớ lại lần đầu tiên cô được thưởng thức chả cá Lã Vọng trong một ngôi nhà cổ kính, ước chừng 100 năm tuổi tại Hà Nội. Căn gác cũ kỹ đó, theo Pha-bri-can, cũng là điểm dừng chân không thể bỏ qua với bất kỳ du khách nào tới thăm Thủ đô của Việt Nam. Ở đó, những người yêu ẩm thực sẽ có cơ hội thưởng thức chả cá Lã Vọng, món ăn tuyệt hảo của người Hà Nội và cũng là tên gọi của chính nhà hàng. Chả cá Lã Vọng là món ăn được kết hợp bởi nhiều loại gia vị như nghệ, ớt, rau thì là, lạc rang, mắm tôm, nước mắm, thường dùng kèm với bún và nhiều loại rau thơm. Hương vị của chả cá Lã Vọng vẫn còn nguyên trong trí nhớ của tôi, dù đã 10 năm trôi qua”, F. Pha-bri-can chia sẻ trong bài viết. Theo cô, món ăn này cũng tạo được ấn tượng khó quên với nhiều đầu bếp nổi tiếng thế giới. Bằng chứng là những người đã từng thưởng thức chả cá Lã Vọng tại Việt Nam đều đã và đang có ý định đưa hương vị của món ăn này, cụ thể là hương thơm của rau thì là, vào món ăn của họ. F. Pha-bri-can đã đưa ra rất nhiều ví dụ về cái cách mà chả cá Lã Vọng của Hà Nội vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để đến với nhiều nhà hàng cao cấp trên thế giới. Với ông Michael Bao Huynh, một người gốc Việt, chả cá Lã Vọng chính là nguồn cảm hứng để ông đưa món bún chả cá”, được chế biến từ cá ba sa nướng ăn kèm với bún và nước dùng cùng nhiều loại rau thơm, trở thành món ăn thường trực trong thực đơn của một loạt nhà hàng BaoBQ do ông làm chủ ở Man-hát-tan Mỹ. En-đi Rích-cơ Andy Ricker, đầu bếp ở thành phố Pót-lan, người nổi tiếng khắp nước Mỹ bởi những món ăn Đông Nam Á mà ông đã nấu, cũng từng đến Hà Nội năm 2005 để nếm món chả cá Lã Vọng. Cũng từ chuyến đi đó, chả cá Lã Vọng đã được đưa thêm vào thực đơn của nhà hàng Pok Pok tại Niu Y-oóc của ông, cho dù ở đây chủ yếu phục vụ các món ăn Thái. Với đầu bếp A. Xô-xa A. Sosa cũng vậy. Hai nhà hàng Xie Xie và Social Eatz của ông hiện đều phục vụ món chả cá. Xô-xa nói rằng, chả cá Lã Vọng là một trong những món ăn ấn tượng nhất trong đời, một lý do để đến với Việt Nam”. Hơn thế nữa, nhờ có những trải nghiệm ở Hà Nội và nhờ hương vị chả cá nơi đây, ông mới có thể tạo ra những món ăn đặc trưng cho nhà hàng của mình, dựa trên công thức chế biến chả cá Lã Vọng. Tại Talde, một nhà hàng mới mở ở Brúc-lin Mỹ, đầu bếp Đêu Tan-đơ Dale Talde cũng đã sáng tạo ra món cá nướng kết hợp với các gia vị thường thấy ở chả cá Lã Vọng như thì là, nghệ và rau thơm. Xim-xơn Oong Simpson Wong, chủ ẩm thực việt nam một nhà hàng châu Á mới mở tại làng Grin-uých, lại coi chả cá Lã Vọng là một sự phát hiện tạo nên bước ngoặt lớn đối với nghề nấu nướng của mình. Xim-xơn Oong đã đến Hà Nội cùng mẹ vào năm 2009 và tại đây, lần đầu tiên ông được thưởng thức món chả cá Lã Vọng. Mẹ tôi rất thích món ăn này và điều đó đã có ảnh hưởng không nhỏ tới tôi. Tôi đã thử làm món ăn này tại nhà và đem đến bất ngờ cho bạn bè. Vì vậy tôi nghĩ rằng, chẳng có lý do gì để không đưa món ăn này vào thực đơn nhà hàng của mình”. Như để chứng minh cho hương vị đặc sắc của chả cá Lã Vọng cũng như ảnh hưởng của món ăn tinh tế này tới quá trình khởi nghiệp của anh, Xim-xơn Oong thậm chí còn hài hước gọi món ăn này là chả cá Lã Oong”. Chẳng cần đến một tấm vé bay tới Việt Nam, giờ đây nhiều người vẫn có cơ hội được thưởng thức chả cá Lã Vọng ngay tại các nhà hàng của Mỹ và nhiều nơi khác trên thế giới. Xem ra trong muôn vàn cách để quảng bá tinh hoa văn hóa Việt Nam tới bạn bè năm châu, ẩm thực vẫn luôn là một phần rất quan trọng. ANH VŨ .. Các món ăn Việt Nam chủ yếu làm từ rau, quả, củ nên ít mỡ, không dùng nhiều thịt như các nước phương Tây, cũng không dùng nhiều dầu mỡ như món của người Hoa. Là trung tâm của vùng đất phương Nam, dân cư ba miền hội đủ, từ lâu là nơi giao tiếp quan trọng với thế giới nên Sài Gòn là trung tâm kinh tế, văn hóa và cũng là nơi có nền ẩm thực phong phú đa dạng nhất, đáp ứng mọi nhu cầu cho thực khách trong nước, ngoài nước. Có thể nói, ẩm thực Sài Gòn có thể đáp ứng cho người ăn ở bất cứ nơi đâu, bất cứ món gì. Dân Sài Gòn xưa nay lao động cật lực mà ăn chơi cũng thả giàn”. Ngày nay, mức sống của người dân đã được nâng lên, việc mua sắm, ăn uống cũng được quan tâm tối đa. Lễ lộc, tết nhất, đám cưới, sinh nhật… ăn uống linh đình đã đành, ngày thường bạn bè gặp nhau cũng thường kéo vào quán ăn, vừa nhâm nhi vừa hàn huyên tâm sự. Cha mẹ ở dưới quê lên, con cái dẫn vào nhà hàng, kêu mấy món độc” để cha mẹ ăn cho biết” với người ta; họ hàng ở nước ngoài về, em cháu mời tới nhà hàng sang trọng chiêu đãi để khoe những món ngon của xứ sở quê mình.Chuyện ăn uống là nhu cầu của nhân loại nhưng nó biểu hiện sự văn minh, trình độ văn hóa và sự hiểu biết sâu rộng về sức khỏe của một con người, một gia đình và một dân tộc. Người Việt Nam có cách ăn của người châu Á, ăn nhỏ nhẻ, uống từ tốn, ngồi có nơi có chốn, biết nhường trên, nhịn dưới. Người Việt Nam, mà nói riêng người Sài Gòn, từ cách nấu nướng cho đến cách ăn cũng điệu nghệ” không thua kém một nước nào trên thế giới. Món ăn hầu hết được nấu theo phương thức mà người nước ngoài rất thích là ít dầu mỡ, nhiều dinh dưỡng, quân bình tính âm dương, màu sắc bắt mắt và mùi vị thì tuyệt vời. Món ăn có thể được nấu theo kiểu nguyên bản mà cũng có thể chế biến theo kiểu kết hợp Âu Việt, hòa đồng giữa Bắc Trung Nam cho hợp với khẩu vị của người Sài Gòn, hương vị thơm thơm ngòn ngọt, dùng nhiều rau và luôn tươi sống. Chẳng hạn món thịt bò bít tết của Tây thì ở ta miếng thịt được xắt mỏng hơn, nấu chín hơn, nhiều gia vị và ăn kèm với nhiều rau hơn. Món bún bò Huế của Huế thì độ cay nhẹ hơn, nước dùng béo và kèm nhiều rau hơn; món phở của miền Bắc thì nhiều thịt, vị ngọt và nhiều rau giá hơn. Không thể kể hết những món ngon và hệ thống nhà hàng, quán ăn có mặt tại Sài Gòn. Chỉ cần một chiếc lò than và một ít dụng cụ nấu nướng là người nấu có thể nấu hoặc nướng những món ăn vừa nóng vừa ngon miệng bán cho dân lao động ngồi tạm bợ bên vỉa hè như cháo lòng, bún riêu, bắp khoai, mực nướng… hay những chiếc bánh xèo bình dân nóng hổi vàng ruộm. Muốn ăn bánh xèo hàng hiệu” thì đến Đinh Công Tráng hoặc bánh xèo Bà Mười Xiềm”. Buổi sáng, bạn là học sinh, sinh viên muốn gọn nhẹ, kinh tế thì gặm” ổ bánh mì thịt nóng giòn cũng đủ no bụng, hay muốn ăn dĩa bánh cuốn nóng hôi hổi, miếng chả trắng thơm thì đến đường Cao Thắng hoặc bất cứ quầy bánh cuốn nào ở vỉa hè. Muốn ăn cơm tấm ngon thì đến Thuận Kiều là thương hiệu nổi tiếng với gần mười chi nhánh rải rác từ Chợ Lớn, Sài Gòn đến Bình Thạnh. Hủ tiếu, phở là món ruột” của dân thành phố thì nơi nào mà không có… Buổi trưa, nếu không có thời gian, bạn có thể tạt vào các quán ăn bình dân hoặc các nhà hàng máy lạnh ăn cơm trưa văn phòng” với giá cả hợp túi tiền của giới công nhân viên. Ai thích trở về với hương đồng cỏ nội” thì tìm quán cơm niêu với những món chuột đồng rô ti, châu chấu chiên giòn, lươn hấp bầu, ếch xào lăn, cá bống dừa kho tiêu, canh chua cá rô bông điên điển… Dân nhậu” muốn lai rai bên nồi lẩu thì có nhiều món hấp dẫn dành cho người sành ăn”: lẩu Thái, lẩu chua cá ngát, lẩu hải sản, lẩu dê, lẩu bò, lẩu mắm, lẩu nấm… Lẩu là món ăn được người ăn ưa thích nhất, những buổi tiệc đông người luôn có lẩu, lẩu hiện diện trên từng cây số”.Buổi tối, ẩm thực Sài Gòn mới thật sự lên ngôi. Những quán chè, kem, sinh tố, cà phê… lên đèn nhấp nháy vẫy gọi, mời mọc giới trẻ. Người có tuổi muốn bồi dưỡng sức khỏe thì đến tiệm ăn của người Hoa để ăn món gà ác và nhiều món khác hầm thuốc bắc, rồi uống trà sâm, ăn chè sen, chè trứng cút. Giới doanh nhân hay người có thu nhập cao thường mời nhau vào các nhà hàng sang trọng: Legend, Hyat, Majestic… để ăn, uống những món Tây chính hiệu hoặc món Việt cao cấp. Việt kiều sống ở nước ngoài lâu ngày, quanh năm suốt tháng đa phần ăn uống thức ăn nguội lạnh chứa sẵn trong hộp, về Việt Nam được ăn cá thịt tươi sống, rau quả, trái cây vừa chín tới mới thấy ẩm thực quê mình là hảo hạng nhất trần gian. Khách nhàn du muốn ngắm sông về đêm thì bước lên những chiếc du thuyền ở bến Bạch Đằng để được thuyền đưa đi một đoạn sông Sài Gòn, vừa ngắm cảnh, nghe nhạc sống và vừa thưởng thức những món ăn, thức uống mình ưa thích. Khách đi đêm về khuya hoặc người lao động làm những nghề ban đêm, lúc đói lòng tạt qua chỗ chị bán xôi mặn, mua một gói xôi nóng hổi 5-10 ngàn đồng, hay ăn chén cháo trắng với cá cơm kho mặn là có thể no bụng đến sáng hôm sau.Người ăn sành điệu Sài Gòn không chỉ chọn món ngon mà còn chọn phong cảnh nơi đến ăn và thái độ phục vụ của người bán, bởi vậy nghề ẩm thực được ví là nghề làm dâu trăm họ”. Làm dâu trăm họ” vất vả cực nhọc nhưng nhiều người đã làm giàu nhờ nghề này, âu đó cũng là sự đền bù xứng đáng cho những người làm dâu” biết chiều chuộng khách hàng với những món ăn luôn mới lạ, ngon miệng.Nếu có điều kiện, bạn nên đến Sài Gòn và nếm qua những món ngon vật lạ của Thành phố ẩm thực” miền nhiệt đới đôi lần cho biết.KIM QUYÊN. >> Nhật ký Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà NộiTS Nguyễn Nhã tại buổi giới thiệu hai công trình mừng 1000 năm Thăng Long - Hà Nội ẩm thực việt nam của mìnhĐộc đáo Ẩm thực Thăng Long Hà Nội tập hợp những bài viết về văn hóa ẩm thực Hà Nội với những nét rất riêng như: những đặc sản Hà thành, chợ và ăn đầu đường xó chợ”, bia vại” - cà phê chui”, đặc sản bụi”, những thay đổi trong văn hóa ẩm thực khi tiếp xúc với phương Tây của những nhà nghiên cứu, những chuyên gia ẩm thực nổi tiếng: GS.TS Nguyễn Tiến Hữu, TS Vũ Thế Long, Nguyễn Nhã, nghệ nhân dân gian Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân, nhà nghiên cứu Đào Hùng. Thăng Long – Hà Nội xưa là bộ phim tư liệu quý giá mà TS Nguyễn Nhã đã đi dọc chiều dài đất nước để thực hiện từ năm 1992 với sự cộng tác của GS Trần Quốc Vượng và nhà sử học Dương Trung Quốc. Bộ phim lưu giữ nhiều hình ảnh và tư liệu mà hiện nay đã không còn. Nay được sự tài trợ của Công ty CP Dịch vụ và Truyền thông Mega, Thăng Long - Hà Nội xưa được gọt giũa lại thành 2 đĩa DVD và được sao in ra 1.000 bản gửi tặng cho các trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông tại thủ đô.Ngọc Tuyết. TS Vũ Thế Long cho rằng lối hành xử vô văn hóa khi bán hàng cần phải bị lên án, tẩy chay Ảnh: Internet.
.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét